Al Qaeda cũng khiếp hãi trước sự tàn bạo của IS

Sự tàn bạo của phiến quân IS đã giúp chúng nổi lên lấn át cả tổ chức khủng bố khét tiếng al Qaeda.

Ngày 4/9, việc al Qaeda kêu gọi phát động một cuộc thánh chiến ở Ấn Độ là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhóm khủng bố này đang “vật vã” để tìm cách tồn tại trước sự cạnh tranh khủng khiếp của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi tiếng tàn bạo ở Iraq và Syria.

Khởi đầu là một nhánh của al Qaeda, tuy nhiên phiến quân IS đã nhanh chóng tách khỏi tổ chức khủng bố này để trở thành một lực lượng hùng hậu khét tiếng man rợ trên toàn cầu, và giờ đây chúng đang hoàn toàn lấn át ảnh hưởng của al Qaeda ở khu vực Trung Đông.

phien quan 1

Phiến quân IS tràn vào một thành phố Iraq

Sự kình địch giữa hai tổ chức khủng bố từng một thời là đồng minh này đã buộc Mỹ phải xem xét lại chiến lược đấu tranh chống khủng bố của mình trong khu vực.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã cùng gọi phiến quân IS là những kẻ “tàn bạo và độc ác”, đồng thời hối thúc lãnh đạo NATO đang nhóm họp ở Wales đưa ra chiến lược đối phó với nhóm phiến quân này.

Ông Matthew Olsen, giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Mỹ nhận định: “Nhà nước Hồi giáo đang đe dọa sẽ vượt mặt al Qaeda để trở thành kẻ thống trị phong trào cực đoan toàn cầu”.

Điều ông Olsen đặc biệt lo ngại là khoảng 100 công dân Mỹ và hơn 1000 người châu Âu đã đến Syria để xin gia nhập IS trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 3 năm qua ở nước này. Ông nói: “Những chiến binh nước ngoài này sau khi trải qua kinh nghiệm trận mạc sẽ về nước với một cái đầu cực đoan hơn, khó đối phó hơn”.

Sự lớn mạnh nhanh chóng của IS đồng nghĩa với sự suy yếu của al Qaeda. Hôm qua, lãnh đạo al Qaeda Ayman al-Zawahri đã phải phát đi lời kêu gọi thành lập một nhánh của tổ chức này tại Ấn Độ, một lãnh thổ hoàn toàn mới đối với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

phien quan 2

Thủ lĩnh al Qaeda Zawahri dường như bất lực trước sự tàn bạo của IS

Zawahri tuyên bố: “Hỡi các anh em Myanmar, Kashmir, Islamabad, Bangladesh, chúng tôi không quên anh em và sẽ giải phóng anh em khỏi bất công, áp bức”.

Các chuyên gia phân tích cho rằng lời kêu gọi trên của thủ lĩnh al-Qaeda chỉ đơn thuần là một tiếng nói yếu ớt để chứng tỏ rằng nhóm này vẫn đang tồn tại, dù ảnh hưởng của nó đã bị suy giảm nghiêm trọng, và Zawahri đang bất lực nhìn quyền lực tuột khỏi tay.

Đội ngũ lãnh đạo của al Qaeda đã bị các cuộc không kích của Mỹ tiêu diệt một phần lớn trong những năm qua, trong khi thủ lĩnh tinh thần Osama bin Laden lại bị Mỹ giết chết trong cuộc đột kích ở Pakistan. Dù các chi nhánh ở Bắc Phi và Yemen vẫn còn, song quyền lực của tổ chức này ngày một suy yếu.

Cái tên al Qaeda gần như chìm nghỉm kể từ khi phiến quân IS ào ạt tiến vào Iraq và đánh chiếm thành phố lớn thứ 2 Mosul với tốc độ kinh hoàng, buộc chính quyền Mỹ phải có những biện pháp quân sự để đối phó.

phien quan 3

Cảnh phiến quân IS hành hình dã man tù binh

Ông Olsen nói: “Phiến quân IS có bộ máy tuyên truyền phức tạp hơn bất cứ tổ chức cực đoan nào khác trên thế giới.” Chính những chiến dịch tuyên truyền gây sốc với những cảnh bắn giết, hành hình tập thể hay chặt đầu con tin này đã khiến ảnh hưởng của IS tăng lên nhanh chóng, lấn át cả al Qaeda.

Ngoài ra, IS còn vượt mặt cả al Qaeda cả về tiềm lực kinh tế, khi mỗi ngày nhóm phiến quân này đút túi khoảng 1 triệu USD từ những khoản tiền chuộc của con tin, tiền bán dầu thô và buôn lậu hàng hóa.

Phiến quân IS bắt đầu tách ra khỏi al Qaeda vì những bất đồng trong đường lối chiến tranh chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad. Nhóm phiến quân này áp dụng cách diễn giải nghiêm khắc hơn đối với luật đạo Hồi và có những chiến thuật tàn bạo hơn al Qaeda rất nhiều.

Sự tàn bạo của IS đã khiến ngay cả các thủ lĩnh al Qaeda cũng phải sợ hãi và lên tiếng khuyên nhóm này chấm dứt các hành động bắn giết người Hồi giáo vô tội vì sợ rằng những tội ác đó sẽ khiến người dân chống lại chúng.

Thế nhưng phiến quân IS vẫn không hề chùn tay trong các vụ bắn giết, thảm sát của mình, vì chúng tin rằng kết quả cuối cùng mới là quan trọng, bất chấp phương thức đạt được kết quả đó như thế nào đi chăng nữa.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy chiết rót tự động

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb