Ăn xin, họp chợ nhốn nháo tại ngôi chùa độc đáo ở miền Tây

Ngôi chùa cổ có kiến trúc độc nhất ở miền Tây vì trên vách tường được ốp bằng hàng nghìn chén đĩa, mảnh vỡ sành sứ. Sau Tết nơi đây trở thành nơi họp chợ, xin ăn gây bát nháo.

chua mien tay 1

Từ mùng 4 Tết Nguyên đán Ất Mùi đến nay, chùa Sro Lon (Sà Lôn, còn gọi là chùa Chén Kiểu) cạnh quốc lộ 1 ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) đón hàng nghìn người mỗi ngày. Hơn 2 năm trước, chùa này được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh ở Sóc Trăng.

chua mien tay 2

Du khách khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… ngoài viêc ghé chùa thắp hương, mọi người còn hiếu kỳ ngắm kiến trúc độc nhất vô nhị của chùa với hàng nghìn chiếc chén, đĩa  và mảnh vỡ sành sứ ốp lên tường.

chua mien tay 3

Thấy nhiều người viếng, tiểu thương ở Đại Tâm với những xã lân cận đã mang bánh, mứt, nông sản… của địa phương đến trước cổng và sân chùa bày bán nhộn nhịp. Cổng và sân chùa Sro Lôn trở thành chợ tự phát với hàng trăm người kinh doanh.

chua mien tay 4

Nhiều người già và trẻ em xin ăn tụ tập quanh đây.

chua mien tay 5

Nếu như các bé bám theo du khách xin tiền rồi nhanh chóng lẫn vào đám đông thì những người lớn tuổi ngồi bệch xuống đất, cầm ca nhựa xin tiền.

chua mien tay 6

Ông Lâm Sơn Hiển, Chủ tịch UBND xã Đại Tâm cho biết, xã đang có kế hoạch di dời khu mồ mả cạnh chùa để có mặt bằng cho tiểu thương chuyển địa điểm kinh doanh ổn định, tránh tập trung mua bán nhốn nháo trước cổng và sân chùa.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb