Các công đoạn nấu rượu quê ngon chuẩn

Công đoạn làm rượu rất công phu, phải qua ít nhất 7 công đoạn từ chọn gạo, nấu cơm, ủ với men cho đến trộn nước, nấu rượu, lọc, đóng chai. may loc ruou gia re Gạo sau khi nấu tránh để bị cháy, khê sẽ được trộn với men Ba Đồn để ủ. Mấy năm gần đây, trên thị trường xuất hiện men Trung Quốc, men vi sinh nấu rượu nhanh mà lại được rượu hơn, nhiều nơi đã chuyển qua mua loại men này dùng.

Tuy nhiên, chất lượng rượu kém hẳn nên người làm rượu “quyết không ngó ngàng” tới để tránh làm ảnh hưởng đến “danh tiếng” rượu quê được làm bằng phương pháp thủ công được truyền từ bao đời này.

1

Sau khi trộn với men được giã mịn, cơm được ủ trong vòng ba ngày, sau đó được lấy ra trộn lẫn với nước rồi ủ tiếp thêm khoảng bảy ngày nữa mới đem nấu. gia may loc ruou Công đoạn nấu rượu cũng được thực hiện khá tỉ mỉ, tập trung bởi lẽ phải canh lửa sau cho không nhỏ quá mà cũng không lớn quá, phải luôn giữ đều lửa thì chất lượng rượu mới cao. Rượu sau khi nấu xong tiếp tục được lọc qua một hệ thống lọc rồi mới đem đóng chai.

Trung bình mỗi ngày người làm rượu sản xuất được 200-300 lít rượu (về mùa đông) và khoảng 100-150 lít (về mùa hè). Cũng nhờ đó, nhiều hộ gia đình trong thôn có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống đỡ vất vả hơn”

Từ lâu người làng làm rượu đã ngầm xây dựng được hương ước bảo vệ và giữ gìn bí quyết gia truyền. Quy ước quy định rõ ràng về chất lượng rượu cổ truyền, rượu chỉ dùng men bảo đảm chất lượng, nghiêm cấm việc sản xuất rượu kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín của làng. Hiện nay có nhiều công nghệ sản xuất rượu hiện đại nhưng vẫn cất rượu theo phương pháp cổ truyền. Cầm chai rượu trong veo, chỉ cần mở nút hoặc lắc nhẹ, những bọt rượu chạy quanh chai bám chặt với nhau toả ra hương thơm ngát.

Có lẽ, cũng bởi cái dư vị khó lẫn lộn ấy mà cho đến nay, ở làng vẫn còn truyền tụng câu chuyện hư cấu như là để khẳng định “thương hiệu” rượu suốt mấy trăm năm qua .

Hiện, làng có hơn 30 lò rượu suốt ngày đêm đỏ lửa. Đến thăm các lò rượu mới thấy, để có một mẻ rượu ngon, người làng nghề đã dồn bao công khó, cần mẫn làm lụng và nhất là cái tâm của người làm nghề được tiếp truyền từ bao thế hệ nay.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb