Cảnh bán đông trùng hạ thảo như rau trên phố ở Tây Tạng

Trong giai đoạn từ giữa tháng 5 tới cuối tháng 6 hàng năm, lượng đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng tăng vọt và thương nhân mang chúng ra đường để bán.

dong trung ha thao 1

Một người đàn ông bán thảo dược trong cửa hàng tại thành phố Lhasa thuộc vùng Tây Tạng, Trung Quốc hôm 4/6.

dong trung ha thao 2

Đây là thời điểm số lượng đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng đạt đỉnh trong năm. Người Trung Quốc săn lùng chúng trên các vùng núi cao thuộc cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Tứ Xuyên.

dong trung ha thao 3

Khách mua đông trùng hạ thảo trong cửa hàng. Giới chuyên gia thừa nhận chúng có tới 17 axit amin và rất nhiều hoạt chất có giá trị dược liệu cao. Chúng là vị thuốc bồi bổ rất quý với những người mắc các bệnh thận hư, liệt dương, di tinh, ho hen, lưng đau, gối mỏi. Tốc độ phát triển của trẻ em có thể tăng nhờ đông trùng hạ thảo.

dong trung ha thao 4

Nhiều cửa hàng tại thành phố Lhasa dùng máy quét để phân biệt đông trùng hạ thảo “xịn” với sản phẩm “dởm”.

dong trung ha thao 5

Chủ cửa hàng lau sạch sản phẩm bằng bàn chải.

dong trung ha thao 6

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của vài loài bướm thuộc chi Thitadores.

dong trung ha thao 7

Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non. Chúng ăn hết chất dinh dưỡng của sâu non khiến sâu chết. Không ai biết cách thức nấm xâm nhập cơ thể sâu. Rất có thể sâu ăn bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở.

dong trung ha thao 8

Khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Đến một giai đoạn nhất định (thường vào mùa hè ấm áp), nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất, phát triển thành dạng cây (hình dạng giống thực vật) và phát tán bào tử.

dong trung ha thao 9

Giá của đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, China Daily đưa tin.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb