Câu đêm ở Trường Sa

Chiếc tàu thả neo lơ lửng trên vùng biển Trường Sa. Xa xa, ánh đèn của những hòn đảo thuộc Việt Nam vẫn sáng cùng ngọn hải đăng, soi đường cho thuyền trong khu vực qua lại.

Trong tiếng gió lặng của biển đêm, chúng tôi chuẩn bị cho buổi câu đêm ở vùng hải đảo phía Đông của Tổ quốc.

Nhìn chiếc cần câu máy khá “bảnh” của tôi, mọi người đều phì cười bởi không thể sử dụng các loại cần thông thường, khi mà một chú cá tại đây có thể lên đến hơn 10 kg.

cau dem 1

Thả câu dọc mạn tàu.

Cần câu phải là những sợi cước chắc được quấn vào trong chiếc vòng to, người câu lòn qua cánh tay và thả xuống quanh mạn con tàu. Trong tiếng rì rầm của biển đêm, chúng tôi bắt đầu soi đèn câu cá.

Khi câu cá ở Trường Sa, mọi người phải mang bao tay bởi sức kéo của các chú cá biển vùng này rất mạnh, có thể làm đứt ngón tay.

cau dem 2

Chú chình bông hơn 12 kg .

Mồi câu là những chú cá chuồn nhỏ vừa được vớt lên theo ánh đèn. Sau hơn 10 phút nín thở, cả tàu xôn xao với chú cá hồng chưa đến 3 kg được câu lên.

Và chỉ sau hơn 30 phút, 2 chú cá chình bông, loại cá chuyên sống dưới các hóc san hô dính mồi. Vô tình có được 1 chú cá heo, mọi người vội cắt cước thả người bạn của ngư dân về biển cả. Ngoi lên giữa đợt sóng đêm, chú cá heo bơi 1 vòng chào cả tàu trước khi ra cùng bầy.

cau dem 3

Cả đoàn câu được một chú cá thu.

Sau khi dính thêm một chú cá thu, chúng tôi quyết định dừng chuyến câu đêm. Nhìn ánh đèn giữa biển, ai cũng đều hy vọng với tiềm năng của mình, quần đảo Trường Sa chắc chắn sẽ trở thành một điểm du lịch đầy nguồn lực của Việt Nam trong tương lai với các loại hình như lặn biển, câu cá hay khám phá các rạn san hô.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb