“Chỉ đạo uống bia”: Hàng ở tỉnh, tỉnh có quyền ưu tiên

“Hàng hóa sản xuất trên địa bàn tỉnh, tỉnh có quyền ưu tiên”, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An nói.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trung Thành Công (Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An) về công văn của UBND tỉnh chỉ đạo ưu tiên sử dụng bia Hà Nội, bia Sài Gòn, bia Vida.

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về việc ưu tiên sử dụng bia Hà Nội, bia Sài Gòn, bia Vida có phù hợp với pháp luật cũng như thẩm quyền, trách nhiệm hay không, thưa ông?

Chúng tôi ra công văn chỉ đạo việc làm này không có tính bắt buộc. Đây chỉ là chủ trương khuyến khích sử dụng hàng hóa do quê hương sản xuất. Điều đó cũng tạo thêm việc làm cho nhiều người dân trên quê hương. Chúng ta kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh thì nên đồng hành với họ.

Cá nhân tôi, tôi khẳng định gia đình mình chỉ sử dụng các loại bia này. Tôi luôn vận động người thân nếu uống bia cũng chỉ uống bia Hà Nội, Sài Gòn, Vida. Không sử dụng bất cứ loại bia nào khác. Nếu người ta nói rằng chỉ thích dùng bia khác cũng chẳng ai cấm. Có ai bắt buộc đâu.

Vận động đúng đạo lý, tôi tin là mọi người sẽ ủng hộ và làm theo.

Theo ông, việc chính quyền cấp tỉnh ra công văn ưu tiên với một số doanh nghiệp như thế có phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế thị trường hay không?

Tỉnh có làm gì khuất tất đâu. Tỉnh cũng không cấm hàng hóa của những doanh nghiệp khác lưu hành, vẫn tôn trọng sự bình đẳng trong kinh doanh. Tỉnh Nghệ An chỉ khuyến khích người Nghệ An dùng hàng Nghệ An, người Việt dùng hàng Việt. Điều đó hoàn toàn bình thường.

Chủ trương này tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút đầu tư. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi trên địa bàn, đáp ứng mục tiêu phát triển của địa phương.

Chúng ta kêu gọi doanh nghiệp về đầu tư nhưng lại không dùng sản phẩm của họ. Họ phải chở đi nơi khác tiêu thụ. Trong khi đó, bia sản xuất ở nơi khác lại mất công vận chuyển đến đây tiêu dùng. Đó là chuyện ngược đời, gây tốn kém, lãng phí, tăng chi phí vận tải, tăng mật độ giao thông.

Chúng tôi không áp đặt. Nhưng ở góc độ điều hành vĩ mô, cần tính toán làm sao có lợi nhất. Điều gì có ích cho đất nước thì chúng tôi làm. Tôi cho rằng chủ trương tăng thu ngân sách, tăng việc làm cho người dân ở tỉnh, quê hương phát triển đáng được ủng hộ.

cong-van-keu-goi-uong-bia

Công văn yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vida được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An. (Ảnh chụp màn hình)

Tỉnh không bắt buộc người dân nhưng lại chỉ đạo các sở ban ngành phải vận động người dân. Như vậy, tỉnh đã bắt buộc đối với sở ban ngành?

Tỉnh chỉ bắt buộc sở ban ngành dùng đúng hàng sản xuất trên địa bàn trong trường hợp được phép sử dụng bia rượu bằng ngân sách. Còn đối với nhân dân, người thân, gia đình, cán bộ các đơn vị chỉ vận động.

Như vậy có nghĩa: Sở, ban, ngành nào không vận động người dân là làm trái với ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh?

Trong văn bản chỉ đạo không có chế định nào về việc không thực hiện sẽ bị kỷ luật. Nếu sở, ban, ngành nào thấy chủ trương này chưa phù hợp, có thể không thực hiện. Tỉnh không bắt buộc. Không ai bị chê trách hay kiểm điểm. Nhưng tôi tin họ sẽ thực hiện vì họ thấy chủ trương của UBND tỉnh đúng đắn.

Tại sao dùng tiền ngân sách lại phải sử dụng mấy loại bia đó, thưa ông?

Các đơn vị sử dụng tiền ngân sách của tỉnh. Tỉnh có quyền yêu cầu sử dụng hàng hóa sản xuất trong tỉnh.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ này vô cùng ít. Bởi trong quy chế, cơ quan nhà nước không khuyến khích cán bộ sử dụng rượu bia, đặc biệt bằng ngân sách. Nhà nước đâu ủng hộ chi tiền ngân sách cho cán bộ uống bia rượu.

Rượu bia là loại hàng hóa bị hạn chế quảng cáo. Công văn lại chỉ đạo một số đơn vị ưu tiên và có kế hoạch quảng bá các loại bia này; ưu tiên điểm quảng cáo trọng điểm thu hút đông người?

Không ai khuyến khích dùng bia rượu nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp bia rượu vẫn quảng cáo bằng nhiều hình thức rất lộn xộn, phản cảm. Do đó, Công văn chủ yếu yêu cầu việc tổ chức quảng cáo phải văn minh lịch sự, có quy củ.

Nhưng trong công văn yêu cầu ưu tiên điểm quảng cáo thu hút đông người cho các loại bia Hà Nội, Sài Gòn, Vida?

Không sao cả. Hàng hóa sản xuất trên địa bàn tỉnh, tỉnh có quyền ưu tiên quảng cáo để tiêu thụ sản phẩm. Ưu tiên từ gần đến xa. Hoàn toàn đúng, không có gì sai.

Theo lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản QPPL (Bộ Tư pháp), về nguyên tắc chung, việc ban hành công văn có nội dung như vậy là không phù hợp, ông nghĩ sao?

Công văn này không phải là văn bản pháp luật. Đây là loại hình văn bản chỉ đạo, không liên quan đến việc kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp. Văn bản cũng không mâu thuẫn, đụng chạm tới bất kỳ quyết định nào.

Nhưng văn bản chỉ đạo do chính quyền cấp tỉnh ban hành cũng là một loại văn bản mang tính quy phạm pháp luật, thưa ông?

Không. Đây không phải văn bản quy phạm pháp luật. Đây chỉ là văn bản hành chính bình thường. Những vấn đề liên quan đến sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, liên quan đến ngành công nghiệp của tỉnh, tỉnh có quyền ra ý kiến chỉ đạo. Điều này phù hợp tinh thần chỉ thị của Bộ Chính trị “người Việt dùng hàng Việt”.

Xin cảm ơn ông!

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy chiết rót tự động

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb