Chưa có dấu hiệu sư Đàm Lan liên quan đến mua bán trẻ em

Trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan là một trong những người thuộc diện điều tra, làm rõ trách nhiệm – thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) nói.

Chiều 5/8, trả lời câu hỏi báo chí tại cuộc họp của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, xung quanh vụ án Mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội), thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an Hà Nội) cho biết, cháu Cù Nguyên Công (nạn nhân bị mua bán) có trong danh sách nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Bé trai này khi được mẹ đẻ gửi vào chùa có giấy tờ ghi chép đầy đủ.

 

su_chua

Sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề. Ảnh: Đời sống và Pháp luật

Liên quan đến trách nhiệm của sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan, thượng tá Hưng khẳng định nhà sư này là một trong những người thuộc diện cần điều tra, nhưng trách nhiệm bà Lan đến đâu, có phạm tội hay không đang được cơ quan điều tra xem xét. “Đến nay chưa có tài liệu chứng minh nhà sư này liên quan đến việc mua bán trẻ em”, vị Phó trưởng phòng PC45 cho biết.

Về việc đã có nhiều đơn thư người dân, các cơ quan báo chí gửi đến Phòng Cảnh sát hình sự thông tin về nghi vấn mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề được nhà chức trách xử lý thế nào, đại diện phòng PC45 khẳng định tất cả đơn tố giác tội phạm đều được cơ quan công an tiếp nhận, điều tra nhưng do chưa có kết quả nên không thể công bố.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc một vị Phó Công an quận Long Biên (Hà Nội) từng khẳng định trên truyền thông rằng không có việc mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, thượng tá Hưng cho rằng “có thể đồng chí đó không có đủ thông tin nên trả lời như vậy, còn chúng tôi có đủ thông tin nên chúng tôi làm”.

Chỉ huy Phòng PC45 nhận xét quá trình tiếp nhận, nuôi trẻ em tại chùa Bồ Đề tương đối lỏng lẻo, các cháu vào ra không có giấy tờ có giá trị pháp lý. Đó là nguyên nhân, điều kiện thuận lợi cho tội phạm mua bán người lợi dụng. “Chúng tôi kiến nghị những nơi chăm nuôi  trẻ em phải có sổ sách đầy đủ, có khai báo với chính quyền địa phương”, thượng tá Hưng nói.

Theo Zing

Xem thêm: Máy chiết rót dung dịch 2 vòi

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb