Chuyện “giết thời gian” của teen thời xưa – thời nay khác nhau như thế nào?

Cảm giác thi thoảng được nhìn về ngày xưa bao giờ cũng thích! Đó là khi có dịp để hồi tưởng về cả một thời mình đã đi qua, khi “ai thuở đó bằng tuổi mình cũng thế”, có những điều mãi mãi khắc sâu vào trí nhớ rồi cứ thế mang theo – những điều gắn liền với cả thế hệ. Giới cuối 8x, đầu 9x mỗi lần nhìn lại ngày xưa, kiểu gì cũng chẹp miệng so sánh “bọn trẻ thời nay đã khác”, “mình hồi trước thì…”. Vì cách nhau cả một quãng thời gian khá xa, xã hội lại hiện đại hơn bao lần nữa, nên cái chuyện “giết thời gian thuở đó” chắc chắn sẽ có những thứ khác hẳn.
Hôm nay, các bạn hãy cùng nhau xem bộ tranh vui “Ngày ấy – bây giờ” của chúng tôi, để ôn lại những kỷ niệm một thời đã qua, cũng là để biết giới trẻ bây giờ đã có những thú vui hay những cách giải trí khác rất nhiều so với cái hồi 8x, 9x còn là teen…
2
Thực ra cái cụm từ chụp ảnh “tự sướng” chỉ dành cho teen bây giờ mới đúng. Teen ngày xưa đâu có mấy người cứ thi thoảng lại đưa điện thoại ra “tách tách” mấy bức hình đâu :”>.

Cứ thử lục lại cái album thời xưa xửa xừa xưa mà xem, dám cá là đứa nào cũng tay chữ V, dáng đứng nghiêm trang, miệng tươi roi rói. Còn bây giờ thì đủ kiểu chụp ảnh, nào cùng nhảy lên, rồi chụp hình tan biến, rồi chụp hình dưới nước, blabla…
Thời xưa “sang” nhất là có walkman hoặc cái máy mp3 cop vào quá trời là nhạc nhỉ? Bây giờ thì tiện lắm rồi, cái điện thoại bé tẹo kiêm luôn bao nhiêu là chức năng.

Còn nhớ ngày xưa, cái màn hình to oành lại còn mờ mờ, thế mà vẫn cắm cổ vào “cày” phim cả ngày cho được. Giờ thì đủ hết các thể loại từ máy tính, laptop, đến máy tính bảng luôn – cái gì cũng mỏng, nhẹ, gọn: siêu tiện lợi, mang đi đâu cũng được!
Cũng như máy tính, điện thoại đã có một bước tiến xa thật là xa! Từ cái “cục gạch” chỉ để nghe, gọi, nhắn tin nay đã thành smartphone muốn làm gì thì có nấy.

Mỗi thứ hai đầu tuần lại canh đến giờ đi học về để phi ngay ra sạp báo, cầm tờ báo Hoa học trò số mới 3 nghìn mà lòng như mở cờ, hân hoan. Bây giờ thì chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet thì tin gì cũng biết, chuyện gì cũng hay…

Yahoo chắc đã trở thành một kỷ niệm không thể nào quên với những teen cuối 8x, đầu 9x trong những ngày ngồi gõ gõ thâu đêm suốt sáng. Cái âm thanh “buzz buzz” dám cá rằng nhiều người còn rất nhớ! Giờ đây, muốn nói chuyện với nhau teen đã có đủ cách, nào Facebook, Skype, Twitter…, đôi khi còn chẳng cần phải gõ nữa!

Ngày xưa có tâm sự thì phải càng bí mật càng tốt. Khi thì lén lút trút cả vào sổ nhật ký, lúc thì viết hẳn entry thật dài nhưng blog 360 ngày trước cũng ít người vào. Bây giờ, cũng là tâm sự cá nhân đấy, nhưng đôi khi lại viết hẳn trạng thái công khai trên Facebook để ai cũng có thể xem…

Theo Thùy Dung – Tranh: Ngọc Ánh, Lam Khê / Trí Thức Trẻ

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb