Cuộc sống điêu đứng của thầy giáo tố nhà trường “ăn chặn tiền HS”

Đó là tâm sự của anh Nguyễn Tiến Thọ – nguyên giáo viên dạy môn Âm nhạc của Trường Tiểu học cơ sở Đông Tiến (Yên Phong, Bắc Ninh) sau khi làm đơn tố cáo tiêu cực của nhà trường và bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Trao đổi với chúng tôi, anh Thọ cho biết, hiện gia đình anh đang gặp rất nhiều khó khăn sau khi bị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Tiến sa thải. “Tôi là lao động chính trong gia đình, cả nhà trông chờ vào tôi, giờ tôi thất nghiệp, gia đình tôi đã lâm vào cảnh điêu đứng”, anh Thọ nói.

>> Khởi tố bác sĩ cắt tóc, đánh đập vợ đến sảy thai

11

Anh Thọ tâm sự: “Bố tôi ốm nặng đã nhiều năm nay và đang phải nằm điều trị ở Hà Nội, gia đình hai con nhỏ, giờ tôi thất nghiệp. Nếu tôi không làm đơn thì có lẽ người ta đã không đuổi việc tôi. Tôi nghĩ tố cáo tiêu cực để các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm và xử lý, để môi trường giáo dục thực sự trong sạch và lành mạnh hơn như bản chất vốn có của nó. Nếu tôi biết trước tố cáo sai phạm của bà hiệu trưởng mà bị trù dập và thất nghiệp như thế này thì tôi cũng chẳng viết đơn tố cáo nữa”.

Ông Nguyễn Tiến Thọ - Giáo viên dạy môn âm nhạc trường Tiểu học Đông Tiến (Yên Phong, Bắc Ninh) bày tỏ bức xúc với việc thu chi mập mờ của hiệu trưởng nhà trường.

Anh Nguyễn Tiến Thọ – Giáo viên dạy môn âm nhạc trường Tiểu học Đông Tiến (Yên Phong, Bắc Ninh) bày tỏ bức xúc với việc thu chi mập mờ của hiệu trưởng nhà trường.

Liên quan đến việc trong bảng đánh giá, bình xét giáo viên cuối năm, có một số nhận xét phê bình anh Thọ khi là giáo viên đang giảng dạy tại trường Tiểu học Đông Tiến đã “bỏ tiết dạy” và “không hoàn thành nhiệm vụ” được giao, anh Thọ cho biết: “Thực ra đó là lý do mà họ bắt bẻ và lấy cớ để sa thải tôi. Bố tôi bị bệnh sán não đã hơn hai chục năm nay, năm ngoái bệnh của bố tôi trở nên nặng tưởng không qua khỏi, gia đình đã phải chuyển ông xuống nằm điều trị tại Viện Ký sinh trùng Trung ương.

Vì hoàn cảnh gia đình neo người nên thỉnh thoảng, hàng tuần tôi vẫn phải xuống Hà Nội để thăm bố, thường thì chỉ vào những ngày nghỉ cuối tuần, nhưng có những trường hợp đặc biệt thì tôi vẫn phải đi vào những ngày bình thường, có hôm tiết dạy của mình tôi cũng phải xin nghỉ. Nhưng tất cả những lần tôi nghỉ tiết như thế đều có đơn xin nghỉ, nêu lý do cụ thể và được phía BGH nhà trường đồng ý, cho phép, không hề có chuyện tôi tùy tiện nghỉ mà không có phép”.

“Là một giáo viên, ai cũng muốn hoàn thành nhiệm vụ của mình thật tốt, không ai muốn nghỉ dạy một tiết nào để rồi lại bị phê bình. Đó là trách nhiệm, là lương tâm đạo đức nghề nghiệp. Là thầy giáo mà không gương mẫu thì khi dạy học làm sao học sinh nghe cho”, anh Thọ phân trần.

“Nhưng tôi không thể ngờ rằng đó là lý do để họ sa thải tôi, làm thế thì bất nhẫn quá”, anh Thọ nói.

Cũng theo anh Thọ, về quy định chung của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh thì các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường tiểu học về mặt chuyên môn đều phải đứng lớp trực tiếp giảng dạy 1 – 2 tiết/tuần. “Tuy nhiên, tại trường Tiểu học Đông Tiến thì cả hiệu trưởng và hiệu phó đều không đứng lớp giảng dạy tiết nào theo như quy định cả”, anh Thọ khẳng định.

Về công việc và cuộc sống của mình sau khi bị hiệu trưởng chấm dứt hợp đồng vì làm đơn tố cáo tiêu cực của bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Tiến, anh Thọ cho biết: “Thời gian đầu tôi thực sự rất chán nản vì chưa hết “sốc” sau khi bị sa thải. Nhưng rồi tôi lại nghĩ đến bố tôi ốm nặng đang phải nằm viện, con nhỏ nheo nhóc nên tôi phải tìm việc khác để làm. Hiện nay tôi đang đi đánh đàn thuê cho các đám cưới, sinh nhật, tiệc tùng… Công việc và thu nhập cũng bếp bênh, không ổn định”.

Xem thêm: Máy lọc rượu khung bản

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb