Đặc Sản Dừa Tam Quan

Ngoài xứ dừa Bến Tre ra thì không có nơi nào ở nước ta nhiều dừa như ở Tam Quan, Bình Định. Đối với người dân Tam Quan thì cây dừa gắn bó với họ từ rất lâu đời, từ khi đất nước ta bị xâm lược thì cây dừa đối với người dân Bình Định như một người bạn đồng hành rồi.

Xem thêm : Một góc trời quê hương

“Chiều chiều ngó phía Tam Quan, thấy bầy cò trắng bay ngang rừng dừa”.

Dừa Tam Quan-Bình Định

Dừa Tam Quan-Bình Định

Từ trước khi chiến tranh chống Mỹ vùng Hoài Nhơn-Tam Quan đã rợp bóng dừa xanh. Cuộc sống của người dân nơi đây đã gắn liền với cây dừa và nó chính là cây kinh tế truyền thống và mũi nhọn. Người ta không những chỉ dùng trái dừa không thôi mà toàn bộ cây dừa đều có ích, nhưng điều đầu tiên người ta thấy ấn tượng nhất là những chùm trái sum xuê.

Dau-Dua-35
Người dân nơi đây họ tận dụng tất cả những gì của cây dừa: từ cột nhà, kèo nhà, đòn tay nhà, cây ruôi cho đến mái lợp… cũng làm bằng gỗ dừa, cọng và lá dừa. Thứ liệu của dừa cũng được tận dụng làm chất đốt để nấu nướng và sưởi ấm cho các cụ già vào mùa đông. Ta thấy từ cây dừa đã tạo ra không biết bao nhiêu công việc làm ăn, nuôi sống qua nhiều thế hệ.

la-dua-hoi-an
Ngoài ra các món ăn được chế biến từ dừa, đồ gia dụng, ngư cụ đến nông cụ cũng được làm từ cây dừa.
Dừa đã gắn bó với người dân Bình Định và nó không chỉ mang đến giá trị kinh tế mà còn là một nét văn hóa rất riêng của họ.

Tham khảo :

Máy chiết rót dung dịch 2 vòi

Máy in hạn sử dụng

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb