Dân Quảng Ngãi bần thần nhìn dưa thối hỏng, rớt giá

Dưa chín già mà không có thương lái đến thu mua, nông dân ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi ngậm ngùi bán giá thấp và nhìn dưa hỏng bị ném bên lề đường.

dua 1

Ngày 17/4, UBND xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, xã hiện có khoảng 80 hecta dưa hấu. Những ngày qua, tỉnh đoàn hỗ trợ bán giúp nông dân được hơn 140 tấn với giá 2.700 đồng/kg. Tuy nhiên, lượng dưa còn tồn vẫn khoảng 400 tấn.

dua 2

Người dân cho biết, thị trường chính tiêu thụ dưa hấu là Trung Quốc. Tuy nhiên, năm nay, số thương lái đến mua dưa để xuất khẩu ít hơn mọi năm nên hàng bị tồn đọng nhiều.

dua 3

Tại thôn Mỹ Danh (xã Tịnh Hiệp), hàng chục ha dưa hấu đã chín già nhưng vẫn chưa được thu hoạch. “Nếu khoảng 10 ngày nữa, dưa không được hái về mang đi tiêu thụ thì sẽ bị hỏng”, ông Nguyễn Văn Nam (thôn Mỹ Danh) buồn rầu nói.

dua 4

Do chưa thu hoạch kịp, nhiều vườn dưa bị hỏng. Những quả thối mủn vương vãi khắp nơi. Nhiều vùng trồng dưa khác ở Quảng Ngãi cũng chung cảnh ngộ.

dua 5

Nông dân trồng dưa tại Quảng Ngãi cho biết, hai ngày qua, một số người ở Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam… đã vào mua với giá 2.800 đồng/kg rồi mang ra các tỉnh phía Bắc bán.

dua 6

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, con số thu mua không thấm vào đâu do diện tích trồng rất lớn.

dua 7

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó chủ tịch phụ trách kinh tế UBND xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho hay: ” Người dân bán được giá 2.500 đồng/kg chỉ hòa chi phí đầu tư. Nhưng do không có đầu ra nên thương lái đã ép giá, buộc người nông dân phải bán 1.500-2.000 đồng/kg. Với giá này, người nông dân bị lỗ nặng”.

dua 8

Vẫn biết là sẽ thua lỗ, nhưng không còn cách khác, nông dân vẫn phải chấp nhận bán dưa cho thương lái. “Nếu không bán đi, để ít hôm nữa dưa bị hỏng thì mất trắng”, bà Nguyễn Thị Lan (xã Tịnh Hiệp), bần thần nói.

dua 9

Nhiều quả hỏng bị vứt chỏng chơ ven đường. Ảnh chụp tại thôn Mỹ Danh (xã Tịnh Hiệp).

dua 10

Sau bao ngày chăm bón, đến khi thu hoạch dưa, người dân xót xa vì giá thấp.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb