‘Điểm nóng’ Huyền Chip: Tác giả, NXB cần có câu trả lời bạn đọc

1. Vắn tắt, cho đến giờ, những tranh luận về cuốn sách này chỉ tập trung vào 2 câu hỏi: 1) Những gì tác giả viết có phải là 100% sự thật?; 2) Xách ba lô lên và đi có ảnh hưởng xấu tới người đọc không, nhất là với những độc giả trẻ tuổi rất sẵn bầu nhiệt huyết, muốn được tự khám phá thế giới theo cách của mình?

Huyền không phải là gương mặt đầu tiên dám “khoác ba lô lên và đi”. Trước cô, cả chục gương mặt trẻ cũng đã từng tự trải nghiệm một hành trình khám phá thế giới tương tự. Chỉ cần vào những diễn đàn lớn dành cho dân “phượt” VN, người ta có thể bắt gặp hàng chục  kí sự xuyên Á, xuyên Âu, xuyên Mỹ… được đăng tải chân thực và cặn kẽ.

>> Kinh hoàng bé gái lớp 4 bị thầy giáo bạo hành tàn nhẫn

55

Nhưng, khác với những tiền nhiệm của mình, sách của Huyền không phải được viết để chia sẻ miễn phí và nhận về những lời khen (cũng miễn phí) trên internet. Sách để bán và ngay từ đầu, Huyền đã được gián tiếp giới thiệu như một tấm gương sáng của thế hệ thanh niên. Xin tạm trích dẫn một số nhận xét in kèm: “Bước chân của Huyền khởi đầu cho trào lưu mới của giới trẻ Việt”/ “Không phải ai cũng có bản lĩnh để đi như Huyền”/ “Điều thú vị toát ra từ con người Huyền nằm trong sự khác biệt và dám khác biệt”…

2. Câu chuyện dường như không đơn giản chỉ là sự nổi giận của những người trực tiếp và gián tiếp nghe Huyền Chip trả lời. Sự bức xúc với cách truyền thông một chiều bấy lâu nay – đó mới là lời giải thích hợp lý cho những gì đang diễn ra quanh cuốn sách. Không phải ngẫu nhiên, trong vài năm nay, rất nhiều những phản biện bắt đầu từ không gian “ảo” luôn xuất hiện và trở thành một phần đi kèm với những gì được truyền thông tung hô.

Nếu đọc kĩ hàng trăm trang tranh luận trên mọi diễn đàn, có thể tạm thấy những người ủng hộ Huyền lại là những độc giả trẻ tuổi hoặc… lớn tuổi hẳn, khâm phục cô như một người dám nghĩ, dám làm, hoặc đơn giản hơn là thực hiện được những điều mà… khi còn ít tuổi, họ  cũng chưa bao giờ nghĩ tới. Ngược lại, người “cầm trịch” phản đối Huyền thường có chút trải nghiệm về “phượt” xuyên quốc gia (dù không đủ 25 nước) và đề cao sự thật, trong đó điều nổi bật là việc ghét cảm giác bị “lòe” như những độc giả hoàn toàn không biết gì về thế giới bên ngoài.


Bìa cuốn Xách ba lô lên và đi.

Chia sẻ quan điểm về cuộc tranh luận này, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho biết: “Tất nhiên, trong bất cứ cuộc tranh luận nào, cũng có thể có ý kiến cực đoan. Nhưng từ góc độ một nhà văn, nhìn vào một hiện tượng xã hội, tôi lại thấy câu chuyện đã xảy ra mang tính tích cực, thậm chí có thể coi là một hiện tượng rất tốt. Giới trẻ đang đón nhận cuốn sách của Huyền Chip, với cảm nhận  đa chiều, sự tiếp cận thông tin như vậy thể hiện rõ tính dân chủ của giới trẻ”.

Câu chuyện xung quanh Xách ba lô lên và đi có lẽ cũng là một trường hợp điển hình, để các cơ quan quản lý thể hiện rõ trách nhiệm của mình với những phản hồi và đề xuất từ một độc giả bình thường. Bởi, với những gì đang diễn ra, sẽ rất khó có thể tin rằng Xách ba lô lên và đi sẽ bị thu hồi – trừ khi phía làm sách chủ động đứng ra lựa chọn giải pháp ấy.

“Khi bất cứ cuốn sách nào ra đời, tác giả vẫn là người đầu tiên chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình – trước khi nói tới phía nhà xuất bản. Hiện nay, thắc mắc quanh cuốn sách chưa được làm rõ, nhưng nếu không vi phạm Luật Xuất bản thì đòi hỏi thu hồi là không hợp lý. Tác giả và nhà xuất bản cần có trả lời tới bạn đọc. Điều ấy vừa thể hiện sự trân trọng người đọc, vừa thể hiện rõ trách nhiệm với tác phẩm.

Thực tế cho thấy, có những cuốn sách bán được hàng vạn bản, nhưng không để lại chút giá trị theo thời gian. Sợi xích là một ví dụ điển hình, bán rất chạy nhưng sau 1 tháng, nó nằm yên trên các kệ sách. Bởi vậy, chúng ta nên bình tĩnh đón nhận những gì đang xảy ra xung quanh cuốn sách của tác giả Huyền Chip, vì thời gian sẽ sàng lọc và cho thấy ai đúng, ai sai trong câu chuyện này” – nhà văn Nguyễn Văn Thọ nói tiếp.

Hoàng Nguyên
Thể thao & Văn hóa

Xem thêm: Máy lọc khung bản

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb