Đuổi theo xe, bất chấp mạng sống mót dưa ở cửa khẩu

Hàng chục phụ nữ, người già ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bất chấp nguy hiểm, đu bám lên những chiếc xe tải đang chạy nhanh để mót dưa hấu, đem bán kiếm tiền mưu sinh.

dua hau 1

Theo quan sát, tại các khu bến, bãi tại cửa khẩu Tân Thanh ngày 6 và 7/4, có hàng chục người gồm thanh niên, phụ nữ, người già luôn tụ tập thành từng nhóm nhỏ.

dua hau 2

Họ chờ khi có xe tải chở dưa thải loại từ phía Trung Quốc về là đuổi theo, trèo lên thùng xe để tìm, lấy dưa.

dua hau 3

Có nhiều xe tải chạy nhanh, nhưng nhóm người trên vẫn đuổi theo bằng được, thậm chí khi chui được vào thùng xe nhặt dưa, nhiều người còn giằng co nhau rất nguy hiểm.

dua hau 4

Đang buộc bao dưa mới nhặt lên xe máy, thấy chúng tôi bắt chuyện, bà Nguyễn Thị Vĩnh (nhà ở gần cửa khẩu Tân Thanh) nói: “Hôm nay ít xe hơn các hôm trước nhưng vẫn may, nhanh chân trèo nhặt được hơn 2 bao, tính ra cũng được 30 – 40 kg, mang về ăn và bán cũng kiếm được ít đồng mua rau mắm rồi đó”. Trong ảnh: Một người phụ nữ tỏ ra khá mệt mỏi với việc đuổi theo lấy dưa.

dua hau 5

Khi được hỏi về việc làm nguy hiểm trên, bà Vĩnh nói: “Biết là nguy hiểm, năm nào cũng có người chết, nhưng dân mình trèo quen không sao đâu, chết có số cả mà”. Trong ảnh: Sau khi chọn nhặt được dưa, nhóm người này len ngang qua làn xe đang chạy để sang đường.

dua hau 6

Dù khá kiệt sức với bao nặng, nhưng người phụ nữ này vẫn cười rất tươi vì lấy được nhiều dưa.

dua hau 7

Ông Phạm Huy Thiệp, nhân viên giám sát cửa khẩu (thuộc Bộ đội biên phòng Tân Thanh, Lạng Sơn) cho biết: “Chúng tôi cũng có biết về việc làm trên rất nguy hiểm, và cuối năm vừa rồi cũng có người chết vì kiểu trèo xe mót nông sản. Song, ngoài việc tuyên truyền nhắc nhở, tổ công tác liên ngành chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn”.

dua hau 8

Nhiều người bày đưa vừa mót được ra bán ở bến bãi tại cửa khẩu với giá 10.000 – 12.000 đồng/kg.

dua hau 9

Tại các bến bãi, dưa thối thải loại bị vứt la liệt rất ô nhiễm môi trường.

dua hau 10

Một người đàn ông trong nhóm nghỉ ngơi, ăn dưa lót dạ.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb