Hà Nội khai giảng trong mưa ngập

Sáng nay, 18 triệu học sinh, sinh viên và 4,7 triệu trẻ đến trường mầm non chính thức bắt đầu năm học mới. Mưa lớn, kéo dài khiến lễ khai giảng của thày trò nhiều trường Hà Nội vất vả hơn dự kiến.

>> Hà Nội chìm nghỉm sau đêm
>> Cận cảnh đường phố Hà Nội trong biển nước

Cơn mưa suốt đầu giờ sáng nay khiến đường phố Hà Nội ngập, giao thông ùn tắc. Nhiều trường đã phải lùi thời gian hoặc khai giảng chóng vánh tại hành lang để cho học sinh sớm ra về.

12962-654696847875638-28612-1376022732_600x0

Chuẩn bị phông bạt, văn nghệ từ nhiều ngày nay nhưng cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ buộc ban giám hiệu Tiểu học Việt Nam – Cu Ba (phố Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình, Hà Nội) phải khai giảng tại hành lang. Học sinh nhỏ được vào ngồi trong lớp học, các anh chị lớp lớn đứng ngoài hành lang làm lễ chào cờ, nghe Hiệu trưởng đọc diễn văn. Dưới sân trường, các phụ huynh khoác áo mưa, cầm ô đứng xem các con khai giảng.

Trường THCS Chu Văn An (Thụy Khuê) dự kiến tổ chức lễ khai giảng ấn tượng với màn thả bóng bay, nhưng sáng nay cũng phải cho học sinh về lớp, chờ tạnh mới có thể bắt đầu. Khuôn viên trường mới xây, bóng cây chưa đủ lớn để có thể che mưa, hành lang lớp học cũng phân tán xa khu vực hội trường, sân khấu.

35ffdc24-1f12-47f5-bf34-65f082d92419

Trong khi đó, dù trời mưa như trút nhưng lễ chào cờ ở THCS Nguyễn Trãi (phố Nam Cao, quận Đống Đa) vẫn diễn ra. Hàng trăm học sinh đứng chen chúc dưới chiếc bạt rộng cả trăm m2.

Tương tự, THPT Hà Nội – Amsterdam, Mầm non Tuổi hoa… cũng phải tổ chức buổi lễ trong hội trường, dù chỗ ngồi khá chật chội và ồn ào.
chu-tich2-1378178314-1378302095.jpg

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc nhở ngành giáo dục cần đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Ảnh: Quốc Dũng.

Theo Bộ GD&ĐT, dự báo năm học 2013-2014 có hơn 22 triệu, trong đó trẻ mầm non có khoảng 4,7 triệu (tăng gần 220 nghìn so năm ngoái). Học sinh tiểu học có hơn 7,4 triệu em (tăng hơn 100 nghìn), THCS có gần 5 triệu, THPT hơn 2,7 triệu, trung cấp chuyên nghiệp 520 nghìn và cao đẳng, đại học gần 2,2 triệu.

Trước thềm năm học mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lời chúc mừng đến các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức ngành giáo dục và phụ huynh, học sinh. Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm học 2013 – 2014 là năm đầu tiên thực hiện kết luận của Hội nghị Trung ương 6 về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Vì vậy, ngành giáo dục cần đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.

“Cần quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đẩy mạnh thi đua dạy tốt, học tốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các cấp học”, Chủ tịch nước viết trong thư.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, mục tiêu giáo dục năm nay không thay đổi so với các năm trước nhưng cách tiếp cận sẽ có nhiều đổi mới. Hiện nay, một số giải pháp đã được triển khai trong giáo dục như mô hình trường tiểu học chất lượng cao, dạy học tiếng Việt công nghệ lớp 1, áp dụng phương pháp dạy học mới “bàn tay nặn bột”, động viên học sinh nghiên cứu khoa học, tổ chức thi giáo viên dạy kiến thức liên môn…

Học sinh trường THCS Yên Hòa (Hà Nội) đến trường trong mưa.

Học sinh trường THCS Yên Hòa (Hà Nội) đến trường trong mưa.

“Đổi mới phương pháp dạy và phương pháp kiểm tra đánh giá cũng như quan niệm về chất lượng giáo dục sẽ được thực hiện nghiêm túc trong năm học mới. Ngành giáo dục cũng sẽ chú trọng xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục”, Thứ trưởng Hiển nói.

Năm nay, trong hệ thống trường công lập xuất hiện mô hình trường chất lượng cao. Theo Thứ trưởng Hiển, mọi trẻ em đều được đảm bảo bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục, còn sự bình đẳng về chất lượng giáo dục thì khó có thể làm được và hiện cũng chưa nước nào làm được.

Năm 2013, ngân sách nhà nước chi cho giáo dục và đào tạo là hơn 194.400 tỷ đồng, tăng hơn 24.000 tỷ đồng so với năm 2012. Trong số đó, tiền chi cho giáo dục ở trung ương là gần 42.200 tỷ đồng, địa phương là 152.220 tỷ đồng. Số tiền chi cho giáo dục cơ bản là 30.015 tỷ, chi thường xuyên cho giáo dục đào tạo là 164.401 tỷ.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb