Hải Phòng, Thanh hóa dân dựng thành lũy chống bão

Từ trưa ngày 18/7, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), nhiều nhà hàng ở đây đã đóng cốp pha thành từng tấm lớn quây quanh nhà để tránh gió đập vỡ cửa kính. Bãi biển cũng được cảnh báo người xuống tắm.

Mặc dù tâm bão không hướng vào Hải Phòng, tuy nhiên, do có kinh nghiệm phóng chống bão, người dân quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng rất tích cực trong việc chuẩn bị gia cố nhà cửa, dọn dẹp cây cối… để sẵn sàng đối phó với cơn bão số 2 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền vào ngày 19/7.

Nhiều cửa hàng xăng dầu tại Đồ Sơn cũng chằng chống các cột xăng từ sáng sớm. Chị Nguyễn Thị Hằng, nhân viên cửa hàng xăng dầu Đồ Sơn cho biết từ sáng người dân nườm nượp đi mua xăng. Một số doanh nghiệp còn cho xe ô tô chở thùng phuy đi mua xăng dầu về tích trữ.

 

bao than sam 1

Nhiều người dân Đồ Sơn đổ xăng tích trữ phòng bão

Hàng trăm cây xanh mới trồng trên dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng được những công nhân công viên cây xanh dựng khung tre quanh gốc để tránh gió bão làm bật gốc.

 

bao than sam 2

Bà Ngô Thị Dung ở tổ 1, phường Ngọc Xuyên, Đồ Sơn chặt củi cất vào nhà tránh mưa ướt

 

bao than sam 3

 

bao than sam 4

Cây xanh được đặt nằm nghiêng hoặc buộc túm, chèn gạch, đá vào để không bị gãy đổ trước giõ bão

 

bao than sam 5

Trường TH Vạn Sơn chất những bao cát trước cổng trường để ngăn nước ngập vào trong

 

bao than sam 6

 

Đồ Sơn cấm biển, dân dựng “thành lũy” chống bão Thần Sấm 7

bao than sam 7

Nhiều người dân thuê cốp pha về để chắn mưa gió làm vỡ cửa kính

 

bao than sam 8

bao than sam 9

Một nhà hàng tại Đồ Sơn, tháo cả biển cho vào nhà để tránh bị bão quật đổ

Nhiều cây cảnh được người dân làm đổ hoặc trùm bạt nhựa để gió bão không làm gãy, đổ vỡ.

Ông Vũ Đình Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết cấm khách tắm biển từ lúc 12 giờ, tuyệt đối không để người dân ra biển vui chơi, chụp ảnh tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện tại, các tàu cá của ngư dân đã về neo đậu an toàn tại các cảng cá trên địa bàn quận. Lúc 17h10, thời tiết ở Đồ Sơn chưa có dấu hiệu bất thường, trời trong biển lặng. Một vài người dân vẫn ra biển câu cá, thả lưới.

Theo kế hoạch sơ tán nhân dân, sẽ có khoảng hơn 2.600 hộ dân với hơn 7.400 người ở 8 phường như Bàng La, Hợp Đức, Minh Đức… sẽ phải sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Tại Thanh Hóa

 

Tùy theo dự báo, bão số 2 sẽ không trực tiếp đổ bộ vào Thanh Hóa nhưng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão các huyện ven biển đã lên kế hoạch đối phó nếu bão chuyển hướng để tránh thiệt hại cho bà con nhân dân.

Trong buổi chiều ngày 18/7, đã có khá nhiều tàu thuyền đã về các cửa sông để neo đậu; các hộ gia đình ven biển cũng tiến hành các công tác chằng chống nhà cửa, sẵn sàng mọi phương án nếu nước biển dâng cao cũng như sóng vượt đê chắn biển.

bao than sam 10

Ghi nhận lúc 16 giờ chiều ngày 18/7 tại vùng biển huyện Hậu Lộc, nhiều tàu thuyền nhỏ đã được người dân di chuyển vào sát bờ. Phía bãi nuôi ngao các hộ dân cũng đưa ra nhiều phương án bảo vệ ruộng ngao hoặc khu vực nuôi tôm.

 

bao than sam 11

Chuyến ra khơi cuối cùng trước khi bão số 2 đổ bộ vào của các ngư dân.

 

bao than sam 12

Tại khu vực phơi hải sản khô, người dân cũng đã nhanh chóng thu dọn và bảo quản hải sản khô một cách cấn thận, chu đáo để đón bão đổ bộ vào.

 

bao than sam 13

Tại các cửa sông, rất nhiều tàu bè chiều tối 18/7 đã vào neo đậu, dự tính đến đêm 18 và rạng sáng ngày 19/7 tất cả các tàu bè sẽ vào neo đậu tại sông De.

 

bao than sam 14

Nhiều gia đình thuộc xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) tiến hành chằng chống nhà cửa trong chiều tối ngày 18/7.

Theo afamily.vn

Xem thêm: Máy lọc rượu Tân Phú

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb