Khám phá “đàn chim sắt” tham gia không kích IS

Chiến dịch không kích nhằm vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq có sự tham gia của các máy bay chiến đấu từ Mỹ, Pháp, Anh, Đan Mạch, UAE,…

Dưới đây là những loại máy bay quân sự tham gia vào chiến dịch không kích các mục tiêu của nhóm IS:

chim sat 1

Máy bay tấn công và do thám 2 chỗ ngồi Tornado GR4 đã hoạt động trong Không quân Hoàng gia Anh hơn 30 năm, nhưng các chương trình nâng cấp liên tục đã giúp nó vẫn là môt trong những máy bay tấn công hàng đầu thế giới. Tornado GR4 có thể hoạt động ở độ cao thấp trong điều kiện thời tiết xấu. Hiện tại, nó đang được trang bị bộ vũ khí dẫn đường chính xác cao và hệ thống radar hiện đại có thể được sử dụng trong các sứ mệnh tấn công hay do thám.

chim sat 2

Tiêm kích F-22 Raptor của Không quân Mỹ ban đầu được thiết kế như là một máy bay cường kích, nhưng sau đó đã được bổ sung thêm khả năng tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và thu thập thông tin tình báo. Không quân Mỹ coi F-22 là một thành phần quan trọng trong chiến thuật của lực lượng này và tuyên bố F-22 vượt trội hơn bất cứ chiến đấu cơ đang hoạt động hay đang phát triển.

chim sat 3

Máy bay chiến đấu trên hạm F/A-18 Hornet gia nhập Hải quân Mỹ từ năm 1986. Nó có thể bay với tốc độ tối đa Mach 1.8 (khoảng 1.915 km/giờ) và có thể mang theo một lượng lớn bom và tên lửa, bao gồm tên lửa không đối không, không đối đất và pháo M61 Vulcan 20 mm.

chim sat 4

Boeing EA-18G Growler là máy bay chiến tranh điện tử trên hạm của quân đội Mỹ. Nó bắt đầu được sản xuất vào năm 2007 và gia nhập quân đội Mỹ vào cuối năm 2009. Boeing EA-18G Growler có thể chống lại hệ thống phòng không của đối phương bằng kỹ thuật gây tắc nghẽn và có thể hỗ trợ hiệu quả các máy bay tấn công.

chim sat 5

Tiêm kích đa nhiệm F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ đã được triển khai tham gia các chiến dịch quân sự ở Iraq, Afghanistan và Libya. Trong các chiến dịch quân sự này, F-15E đã thực hiện tấn công các mục tiêu có giá trị cao, tuần tra chiến đấu và hỗ trợ trên không cho quân đội liên quân. Mẫu máy bay này cũng được xuất khẩu sang một số quốc gia.

chi sat 6

B-1 Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu âm thuộc biên chế của Không quân Mỹ. Nó xuất kích lần đầu tiên vào những năm 1960 nhưng một máy bay ném bom siêu âm với tốc độ Mach 2 và được đánh giá có tầm hoạt động và khả năng mang vũ khí như “Pháo đài bay” B-52. B-1B, phiên bản nâng cấp của B-1 Lancer, gia nhập Tư lệnh không quân chiến lược của Không quân Mỹ vào năm 1968 với vai trò là máy bay ném bom hạt nhân.

chim sat 7

Tiêm kích đa nhiệm Dassault Rafale của Không quân Pháp có khả năng thực hiện cường kích, đánh chặn, do thám và ngăn chặn máy bay ném bom của đối phương. Máy bay này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như công nghệ nhận giọng nói trực tiếp, radar mảng pha điện tử RBE2 AA, thiết bị cảm ứng tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại Optronique.

chim sat 8

Chiến dịch không kích nhằm vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon từ các quốc gia như Jordan, Bahrain, Mỹ, UAE, Đan Mạch và Ả-rập Xê-út. Đây là loại tiêm kích đa nhiệm có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Hơn 4.500 chiếc F-16 Fighting Falcon đã được sản xuất từ năm 1976.

chim sat 9

Tiêm kích đa nhiệm Dassault Mirage 2000 gia nhập Không quân Pháp từ cuối những năm 1970. Sau đó, Mirage 2000 được cải tiến với nhiều biến thể được phát triển và bán sang nhiều quốc gia khác nhau. Những biến thể khác bao gồm Mirage 2000N, 2000D, và 2000-5. Khoảng hơn 600 chiếc máy bay loại này được sản xuất và hoạt động trong quân đội của 9 nước khác nhau.

chim sat 10

Boeing RC-135 là máy bay do thám cỡ lớn được sử dụng bởi Không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Anh. Nó có khả năng thu thập và phân tích thông tin hiện trường trong thời gian thực. Được phát triển trên khung của C-135 Stratolifter, nhiều biến thể khác nhau RC-135 đã được đưa vào hoạt động từ năm 1961.

chim sat 11

Lockheed C-130 Hercules là máy bay vận tải quân sự 4 động cơ, có khả năng cất/hạ cánh trên đường băng không đạt tiêu chuẩn. Ban đầu, nó được thiết kế để vận chuyển quân đội, thiết bị y tế, hàng hóa và sơ tán, nhưng sau đó được cải tiến để đảm nhiệm các vai trò khác như tấn công trên không, tìm kiếm và cứu hộ, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, giám sát thời tiết, tiếp liệu trên không, tuần tra biển và cứu hỏa.

chim sat 12

MQ-1 Predator là máy bay không người lái được sử dụng bởi Không quân Mỹ và Cơ quan tình báo trung ương MỸ (CIA) với nhiệm vụ ban đầu là do thám và quan sát. Sau đó, Predator được cải tiến và nâng cấp để có thể mang và phóng tên lửa AGM-114 Hellfire và những loại vũ khí khác. Nó đã được sử dụng trong các cuộc chiến ở Afghanistan, Pakistan, Bosnia, Serbia, Iraq, Yemen, Libya, Syria và Somalia.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy hút chân không chè LD-600

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb