Máy bay siêu thanh giống ám khí của ninja

Ge-Cheng Zha, một kỹ sư hàng không của Đại học Miami tại Mỹ, cùng các cộng sự nảy ra ý tưởng chế tạo phi cơ không thân và không đuôi có khả năng đạt tới tốc độ siêu thanh mà không gây nên tiếng nổ lớn – nguyên nhân khiến máy bay siêu thanh Concorde bị cấm bay vào những khu vực có mật độ dân số lớn, Livescience đưa tin.

>> Máy hút lúa khí động học ra đời ở Kiên Giang

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ chế tạo thành công một loại máy bay siêu thanh không gây ô nhiễm môi trường và sử dụng nhiên liệu hiệu quả dành cho hoạt động vận chuyển dân sự trong vòng 20 tới 30 năm nữa. Khi loại phi cơ ấy ra đời, nó sẽ bay từ thành phố New York tới thành phố Tokyo trong 4 giờ, chứ không phải 15 giờ như hiện nay”, Zha nói.

4

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của quân đội Mỹ – được nghiên cứu từ năm 1989 – là phi cơ không thân, không đuôi duy nhất từng cất cánh, dù một số phi cơ tương tự từng bay thử nghiệm trước đó. Phi cơ hình sao 4 cánh của Zha có hai lớp cánh chồng lên nhau và tạo một góc 90 độ. Một lớp cánh thực hiện chế độ bay bình thường, còn lớp cánh kia thực hiện chế độ bay siêu thanh. Vì vậy, mỗi khi chuyển từ tốc độ thường sang tốc độ siêu thanh, phi cơ sẽ xoay 90 độ.

“Cơ chế chuyển chế độ bay giữa không trung cho phép phi cơ tiêu hao nhiên liệu ở mức tiết kiệm nhất. Các động cơ nằm phía trên máy bay và chuyển động xoay của chúng hoàn toàn độc lập với máy bay. Do đó chúng luôn đẩy phi cơ về phía trước.

Xoay 90 độ để đổi chế độ bay có thể là ý tưởng không hay đối với phi công điều khiển phi cơ. Nhưng quá trình xoay chỉ diễn ra trong 5 giây. Trong khoảng thời gian đó, hành khách và phi công chỉ chịu tác động của một lực tương đương 1/10 lực hấp dẫn của trái đất – thấp hơn nhiều so với lực mà hành khách hứng chịu khi các máy bay cất cánh.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đánh giá cao ý tưởng của nhóm Zha và đã trao cho nhóm 100.000 USD để phát triển ý tưởng. Tuy nhiên, các quan chức NASA không hy vọng “ngôi sao bốn cánh” sẽ xuất hiện trên bầu trời trong 20 năm tới.

“Chúng ta đang tạo ra những cách thức mà nhờ đó thế hệ máy bay và phi thuyền tiếp theo sẽ thay đổi thế giới và tạo cảm hứng để người dân Mỹ thực hiện những hành động táo bạo”, Michael Gazarik, giám đốc Chương trình Công nghệ Không gian của NASA, phát biểu.

Sản phẩm của Zha cũng có thể tạo tiền đề cho sự ra đời của các phi cơ chiến đấu siêu thanh không người lái. Zha từng dự đoán về sự ra đời của phi cơ quân sự siêu thanh không người lái vào năm 2009.

Minh Long

Tin khác: Máy lọc rượu Tân Phú

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb