Mẹ bỏ rơi con sau ca mổ đẻ

Cố tình giấu tung tích, người mẹ cũng không một lần nhìn đứa con trai sau ca mổ. Sau một ngày, người này lặng lẽ rời khỏi bệnh viện.

Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con cho một sản phụ không xác tín được danh tính. Tuy nhiên, 30 giờ sau khi mổ, sản phụ đã bỏ lại con tại viện và trốn biệt tích.

Khoảng 8h15 ngày 15/3, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ xin nhập viện. Người này khai tên Nguyễn Thị Phương (43 tuổi, trú tại An Thái, An Lão, Hải Phòng), có chồng là Nguyễn Văn Tiến. Thời điểm vào viện, chị Phương đi một mình, không có tiền, không mang theo bất cứ vật dụng cá nhân gì, không có đồ cho bé sơ sinh.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Hiền, Trưởng khoa Sản của bệnh viện, người mẹ này cố tình giấu tung tích. Khi được hỏi về chồng, về người thân, chị ta nói chồng hay say xỉn, bố mẹ già yếu. Nhưng lúc sau thì lại nói những người thân đã chết hết, có lúc bị hỏi nhiều lại nói không nhớ gì cả.

“Nhưng cách nói của chị ta rất tinh nhanh chứ không có dấu hiệu về thần kinh”, bác sĩ Hiền cho hay.

Một hộ lý cho biết thêm: “Chúng tôi đã thử bằng cách nói rằng sẽ cho người về địa phương xin xác nhận hoàn cảnh của chị ta trước khi can thiệp y tế. Nhưng người mẹ cương quyết đi khỏi viện chứ nhất định không nói rõ địa chỉ ở đâu. Sản phụ đã đến viện, chúng tôi đâu có thể để tình huống đó xảy ra, nhất là khi họ có dấu hiệu bất ổn”.

be trai

Bé trai bị mẹ bỏ lại bệnh viện sau ca mổ đẻ. Ảnh: Thùy Linh.

Qua thăm khám, sản phụ Phương bị thiểu ối nặng. Bác sĩ sản khoa chỉ định mổ bắt con khẩn, tránh nguy hiểm cho thai nhi và mẹ. Trước khi lên bàn mổ, chị Phương vẫn một mực không khai thêm bất cứ thông tin gì về người thân. Khi bác sĩ yêu cầu ký vào các giấy tờ theo đúng thủ tục, thai phụ nói rằng không biết chữ, không ký.

Khoảng 12h50 cùng ngày, sản phụ sinh được bé trai nặng 2,7 kg. Suốt quá trình nằm ở phòng hậu phẫu, người mẹ không hé lộ bất cứ thông tin gì, không yêu cầu gặp con trai. Thậm chí, khi hộ lý bế bé đến bên cạnh để mẹ con được gặp nhau, chị Phương cũng không nhìn mặt con, nằm vắt tay lên trán, không biểu lộ cảm xúc.

“Vì không có người nhà chăm sóc, đến miếng ăn của mẹ cũng là do người nhà bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ mua cho. Cháu bé được bố trí chăm sóc ở phòng trẻ sơ sinh của khoa, thế nhưng bà mẹ này chưa một lần hỏi thăm đến con”, một y tá kể.

Khoảng 18h ngày 16/3, chị Phương rời phòng hậu phẫu. Thời điểm đó, người nhà bệnh nhân cũng như nhân viên y tế nghĩ rằng bệnh nhân đi vệ sinh nên không ai để ý. Sau ít phút không thấy bệnh nhân trở lại phòng, mọi người tìm khắp nơi nhưng không thấy.

“Số tiền chị được các nhà hảo tâm cho chắc khoảng hơn 1 triệu, có lẽ bà mẹ đã dùng số tiền đó để thuê xe rời khỏi viện, bỏ lại đứa trẻ”, bệnh nhân nằm cùng phòng xác nhận.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Hiền, tạm thời, bệnh viện sẽ tiếp tục chăm sóc cháu bé trong thời gian tìm người thân. Sau 30 ngày, nếu người thân của cháu bé không đến nhận, chính quyền địa phương sẽ làm thủ tục cho nhận con nuôi.

“Khi biết thông tin về cháu bé, rất nhiều gia đình hiếm muộn đã đề đạt nguyện vọng được nhận nuôi bé”, bác sĩ Hiền thông tin.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb