Methanol: Thủ phạm gây chết người trong rượu

Methanol còn gọi là alcol methylic, carbinol hay đơn giản hơn là rượu gỗ. Trước đây, được điều chế bằng cách phân hủy gỗ, nay tổng hợp bằng hydro và carbon dioxit. Sử dụng may loc ruou để khử metanol. Metanol được dùng trong công nghiệp, đặc biệt là làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu. Để tránh nhầm lẫn với các loại dùng để uống, người ta cho chất màu xanh vào methanol nên gọi là cồn xanh.

Nếu sản xuất đúng quy tắc thì lượng methanol có trong rượu ethylic (dưới đây gọi là rượu) thấp dưới mức cho phép. Nếu điều chế không đúng cách, thậm chí theo kiểu “ma giáo” để kiếm nhiều lời, thì hàm lượng methanol trong rượu rất cao dễ gây ngộ độc.

3

Độc tính methanol biểu hiện như thế nào?

Methanol gây độc do uống, hít, thấm qua da. may khu andehit ruou gao Ngộ độc cấp thường có biểu hiện: đau đầu, mệt, buồn nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, rồi tử vong. Methanol còn gây ngộ độc mạn như giảm thị lực.

Ngộ độc xảy ra rất nhanh. Đa số người chết do ngộ độc loại rượu chứa nhiều methanol tại Hậu Giang, Sóc Trăng đều giống nhau: chỉ sau khi uống khoảng 6 – 8 giờ thì buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt kéo dài khoảng 8 giờ sau thì tử vong. Từ khi uống cho đến khi chết chưa đầy 24 giờ. Điều này, khác với sự say rượu thông thường: lúc đầu nói nhiều, lộn xộn, mất thăng bằng (hoa chân múa tay) do trung tâm ức chế bị ức chế; sau đó chuyển sang trạng thái mệt mỏi, ngủ li bì, do toàn bộ thần kinh trung ương bị ức chế. Say rượu thông thường ít khi tử vong (trừ trường hợp ra lạnh, hay vốn có bệnh tim mạch).

Ngộ độc xảy ra ngay khi uống chưa quá nhiều. Đa số người bị tử vong ở Hậu Giang, Sóc Trăng chỉ uống khoảng trên dưới 700ml, chưa quá say, có người sau khi uống còn tỉnh táo về đến thành phố Hồ Chí Minh mới thấy mệt vào viện rồi chết.

Phòng tránh như thế nào?

Lên men một ít cơm nếp, cho rượu pha từ cồn hay chế từ mật mía chảy qua thì các rượu này sẽ có mùi thơm nhẹ của rượu nếp. may loc ruou mini Hòa dung dịch thuốc tím loãng vào cồn kém chất lượng, lọc qua gạc, cồn sẽ mất mùi hôi. Do người làm rượu có cách ngụy trang khéo léo này mà bằng cách nếm, ngửi thông thường không thể phân biệt đâu là rượu nấu từ gạo chính thống, đâu là các loại rượu trá hình. Chỉ có một điều là các loại rượu trá hình này không có nguồn gốc (người làm thường giấu tên, bán thông qua mối) có thể có mùi vị không thơm ngon bằng, nhưng giá rất rẻ. Phải cảnh giác với loại rượu này.

Người chế rượu một phần vì ham lợi, một phần vì thiếu hiểu biết nên chế ra loại rượu chứa nhiều methanol. Thả lỏng việc sản xuất tiêu dùng loại rượu này là nguy hiểm nhưng việc quản lý rất khó, cần có thời gian tìm biện pháp thích hợp.

Người dùng rượu, khi thấy có các biểu hiện bất thường so với cách say rượu thông thường thì cần phải vào viện cấp cứu ngay.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb