Một góc trời quê hương

Có lẽ, trong dòng tâm trí của mỗi chúng ta không đâu đẹp bằng quê hương của mình, nơi đã từng chôn nhau cắt rốn, nơi đã từng gắn bó với biết bao kỷ niệm vui buồn. Từng con đường, hàng cây, cánh đồng, dòng sông… đã in đậm trong tâm trí, dẫu năm tháng có bôn ba xuôi ngược không thể nào phai nhòa hình bóng quê hương.
Chợ Rượu – Chợ phù hoa
Tác dụng chữa bệnh của rượu tỏi

 

Quê hương việt nam

Quê hương việt nam

Xa xa là dòng sông Kim Sơn chạy dọc theo cánh đồng, thỉnh thoảng một vài ngọn gió thổi về làm mát rượi cánh đồng quê, và làm đu đưa những hàng bạch đàn như uốn mình chào đón buổi bình minh. Từ lòng sông, một làng khói nước theo gió, dù biết rằng phút chốc nữa chính ánh mặt trời kia sẽ làm cho nó biến mất như sự cuộn lên hòa quyện vào khí trời se lạnh của một buổi sớm đầu xuân. Phía đằng đông, nơi khe núi, ánh mặt trời len lỏi qua từng khóm lá rải những vệt dài xuống cánh đồng đang độ đương xuân. Những hạt sương bé nhỏ đến trú ngụ từ tối bỗng trở nên mừng rỡ gói gọn vô số ánh mặt trời trong thân hình bé nhỏ của mình. Thật liều lĩnhtiễn biệt hạt sương, trên cây xoan đầu xóm, mấy chú bồ chao cất tiếng hót réo rắc cũng như muốn nhắc nhở cho mọi người bắt đầu một ngày làm việc mới. Trong những mái nhà trên triền núi, tiếng người đã vang vọng. Tiếng gọi nhau ra đồng, lên rẫy làm xao động cả thung lũng, đánh thức khoảng trời quê sau một đêm ngon giấc.

tuoi-tho-toi-1db72
Trên con đường men theo chân đồi, ôm lấy cánh đồng đã bắt đầu có bóng người. Người dắt trâu bò, người mang cuốc rựa mỗi lúc càng đông , cười nói inh ỏi. Có những đứa trẻ đầu cạo trọc lóc hì hục kéo dây mũi con bò không muốn đi còn chần chừ đứng gặm cỏ bên đường, trông thật ngộ nghĩnh làm sao. Các anh chị thanh niên với nước da đen dòn, thong thả bước, để đầu trần cho những cơn gió thổi mát da đầu. Một dáng vẻ lãng tử của những con người quanh năm gắn bó với ruộng vườn cũng đủ làm cho hình ảnh quê hương đẹp như một bức tranh đầy sự sống. Đẹp hơn nữa là những nụ cười rạng rỡ của các bác, các chú, các cô khi đứng trước những mảnh vườn, thửa ruộng đang hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Chính vì thế dù trời nắng hay mưa theo năm tháng họ vẫn miệt mài trên mảnh đất của mình mà không biết mệt mỏi.

Nắng mỗi lúc một cao, bầu trời của một ngày đầu xuân trong xanh và cao vời vợi. Bóng của con người chiếu xuống mặt đất tròn xoe. Không ai bảo ai, mọi người trở về nhà nghỉ ngơi, cơm nước để chiều lại tiếp tục.
Mặt trời hồi từng ngã về phía trời tây, vẽ lên mhững áng mây ửng hồng. Trên bầu trời cao, từng đàn chim nối đuôi nhau tìm về tổ ấm. Từ các gian bếp khói lam chiều lan tỏa như muốn gọi những con người trở về sau một ngày làm việc. Trên các triền đồi, cánh đồng lại vang lên những tiếng gọi nhau trở về.

Màn đêm buông xuống, phủ lên thung lũng một màu đen mờ ảo. Len vào đó là những ánh đèn nơ ông, đèn tròn. Dường như sự mệt mỏi sau một ngày làm việc đã tan biến, chỉ còn thấy trên thung lũng nhỏ bé này sự bình yên và mãn nguyện. Một mái nhà, một mảnh vườn, một thửa ruộng bấy nhiêu ấy cũng đủ làm cho con người ta gắn bó và yêu quê hương tha thiết .
Ước gì một góc quê hương
Vui buồn sớm tối người thương có cùng

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb