Mỹ e sợ gì nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc?

Trong tác chiến hiện đại, có nhiều tên lửa không phải là cách để giành chiến thắng trước đối phương.

Hồi cuối tuần trước, một đô đốc hải quân Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng lực lượng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lớn đối với Mỹ trong các cuộc xung đột quân sự tương lai.

Tuyên bố này của Đô đốc Jonnathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang rậm rịch chuẩn bị cho hàng loạt cuộc diễn tập bắn đạn thật hải quân quy mô lớn trên Biển Đông và Hoa Đông.

do doc 1

Đô đốc Jonnathan Greenert tham quan một tàu chiến Trung Quốc

Trong hội thảo Diễn đàn An ninh Aspen được tổ chức hôm thứ Sáu tuần trước, Đô đốc Greenert cũng cho hay Trung Quốc đang tích cực chế tạo một tàu sân bay thứ hai và nó sẽ được triển khai trong tương lai không xa.

Ông Greenert vừa mới có chuyến tham quan trên tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh của Trung Quốc, và ông khẳng định rằng con tàu được cải hoán này vẫn đang được phát triển và chưa thể phát động được các chiến dịch tấn công đường không. Đây chính là một trong những động lực để Trung Quốc thúc đẩy việc chế tạo tàu sân bay thứ hai.

Khi được hỏi về hệ thống vũ khí nào của Trung Quốc khiến ông quan ngại nhất nếu Mỹ tham chiến với nước này, Đô đốc Greenert nhấn mạnh rằng đó chính là kho tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo ngày càng phong phú của Bắc Kinh.

Ông nói: “Họ (Trung Quốc) đang sở hữu những tên lửa hành trình ‘khủng’ cùng một lực lượng tên lửa đạn đạo do chính họ phát triển. Nếu chiến tranh Mỹ-Trung xảy ra, lực lượng tên lửa này sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng nhất.”

 

do doc 2 

Trung Quốc đang sở hữu kho tên lửa ngày càng phong phú

Trung Quốc đã phát triển nhiều loại tên lửa hiện đại, trong đó có tên lửa đạn đạo chống tàu DF-21D chuyên dùng để tiêu diệt tàu sân bay của Mỹ từ khoảng cách hàng trăm km tính từ bờ biển Trung Quốc.

Tên lửa DF-21D được mô tả là “sát thủ tàu sân bay” mà hải quân Mỹ có rất ít lựa chọn để có thể hóa giải. Trước đây, ông Greenert từng nói rằng cách tốt nhất để Mỹ có thể vô hiệu hóa DF-21D là phá vỡ “chuỗi sát thủ” của tên lửa này, đó chính là mạng lưới cảm biến và thông tin liên lạc dùng để dẫn đường cho nó tới mục tiêu.

Trong báo cáo thường niên 2014, Lầu Năm Góc cho rằng tên lửa DF-21D “giúp quân đội Trung Quốc có khả năng tấn công những tàu lớn, trong đó có tàu sân bay trên vùng biển tây Thái Bình Dương.” Đây là loại tên lửa có tầm bắn 1.500 km và được trang bị đầu đạn có thể thay đổi mục tiêu sau khi bắn.

Một mối đe dọa lớn nữa đối với Mỹ trong cuộc xung đột tiềm tàng là tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D mới mà Lầu Năm Góc cho là được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng đa nhiệm đầu tiên của Trung Quốc, có khả năng phóng các loại tên lửa chống hạm, tên lửa tấn công mặt đất, tên lửa phòng không và tên lửa chống tàu ngầm.

Trung Quốc cũng đã nâng cấp máy bay ném bom chiến lược H-6 để có thể mang theo 6 tên lửa hành trình tấn công mặt đất có khả năng dẫn đường chính xác.

do doc 3

Tên lửa DF-21D được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay”

Báo cáo của Lầu Năm Góc khẳng định: “Ngày nay, Trung Quốc sở hữu hơn 1000 tên lửa đạn đạo phi hạt nhân có khả năng bắn tới các căn cứ Mỹ ở Okinawa, trong khi đảo Guam có thể trở thành mục tiêu của tên lửa hành trình phóng từ máy bay.”

Các tên lửa Trung Quốc cũng ngày càng trở nên chính xác hơn và “ngày càng phù hợp hơn để tấn công các căn cứ không quân, cơ sở hậu cần và hạ tầng mặt đất trong khu vực, những mục tiêu được Trung Quốc coi là điểm yếu trong tác chiến hiện đại”.

Tuy nhiên, Đô đốc Greenert cho rằng hải quân Mỹ không dễ gì bị hạ gục bởi các loại tên lửa trên của Trung Quốc, bởi quân đội Mỹ hiện đang phát triển nhiều loại vũ khí công nghệ cao có khả năng khắc chế tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Ông cho biết: “Hiện chúng tôi đang ưu tiên phát triển vũ khí laser. Chúng tôi đã triển khai một khẩu súng laser lớn trên một tàu chiến ở vịnh Arab để thử nghiệm, và nó có thể đốt cháy một vật thể bay tới với tốc độ cao.”

do doc 4

Vũ khí laser của Mỹ có thể tiêu diệt tên lửa ở khoảng cách 1,6 km

Ngoài ra, vị đô đốc này còn tiết lộ rằng Mỹ đang phát triển nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến khác, trong đó ưu tiên các loại phương tiện không người lái từ tàu sân bay có thể thu thập thông tin và truyền về tàu mẹ một cách chính xác để kịp thời vô hiệu hóa hệ thống vũ khí “sát thủ” của đối phương.

Ông kết luận: “Trong tác chiến hiện đại, có thêm nhiều tên lửa không phải là cách để giành chiến thắng. Cách để đạt được ưu thế trên chiến trường là phát triển tác chiến điện tử để có thể nghi binh, gây nhiễu hoặc có thể dùng vũ khí vi sóng để tiêu diệt đối phương. Đó chính là cách mà chúng tôi phát triển để định hình tương lai của mình.”

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy chiết rót dung dịch 2 vòi

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb