Nga muốn hồi sinh ‘quỷ biển’ khổng lồ

Dưới thời Liên Xô cũ, tàu đệm khí khổng lồ (Ekranoplan) từng được nghiên cứu và chế tạo tại văn phòng thiết kế Rostislav Alexeyev ở Nizhny Novgorod trên sông Volga từ năm 1960, Đài Tiếng nói nước Nga cho hay.

>> Phi cơ siêu thanh đưa vệ tinh lên vũ trụ

2

Vào những năm 80 một hạm đội bao gồm ba tàu đệm khí động vận tải đổ bộ Orlionok và một tàu đệm khí động Lun, được trang bị sáu tên lửa chống hạm, đã hoạt động trên biển Caspian. Chúng có thể đạt tốc độ hơn 400 km/h, bay ở độ cao từ 10-100 m trên mặt biển và tàng hình trước radar, tên lửa đối phương. NATO gọi Lun là “quỷ Caspian”.

Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã, chúng không còn là các phương tiện cần thiết đối với hải quân hay hàng không. Chương trình nghiên cứu chấm dứt. Chiếc Orlionok duy nhất còn nguyên vẹn hiện đậu trên sông Moskva, khu vực Rechnoi vokzal, trong khi Lun cũng được đưa vào kho.

Tuy nhiên, hiện tại Xí nghiệp Nghiên cứu và Sản xuất Radar MMS và Phòng Thiết kế trung tâm Alexeyev đề xuất kế hoạch chế tạo các tàu khí đêm mới, có trọng tải từ 50 tới 600 tấn, trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2016. Chúng sẽ phục vụ các mục đích dân sự và quân sự. Trong tương lai xa hơn, Xí nghiệp Nghiên cứu và Sản xuất Radar MMS và Phòng Thiết kế trung tâm Alexeyev sẽ sản xuất các tàu khí đệm có sức nâng 2.000-3.000 tấn để làm phương tiện vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Theo TTXVN

Xem thêm: Máy lọc rượu khung bản

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb