Người Hà Nội bảo thủ, đa nghi: “Xấu một tý nhưng đẹp thì nhiều”

Ngày hôm qua, sau khi bài viết “Người Hà Nội bảo thủ, đa nghi, đắn đo từng đồng lẻ” của độc giả Đoàn Chí Kiến được đăng tải, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều phản hồi về tòa soạn, có người đồng ý, có người phản đối chỉ trích.

Trong bài viết của mình, độc giả Đoàn Chí Kiên đã đưa ra một số quan điểm cá nhân để lý giải tại sao chỉ ở Hà Nội mới có những quán phở, hàng bánh trung thu xếp hàng dài dặc, những quán bún cháo mắng chửi. Bên cạnh đó tác giả còn cho rằng người Hà Nội bảo thủ, đa nghi, ngại đón nhận những sự thay đổi mới nên nhiều mặt hàng gặp khó khăn khi muốn mở rộng vào thị trường Hà Nội. Hay việc người Hà Nội luôn sẵn sàng chi tiền triệu cho một bữa ăn nhưng lại đắn đo những đồng tiền lẻ để “boa” cho nhân viên phục vụ. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân khiến họ không nhận được dịch vụ tốt nhất như ở một số các tỉnh thành khác?

>>Siu Black “phản bội” Phương Thanh; Lâm Chi Khanh thất tình “làm trò hề”

2

Không đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết về quán phở xếp hàng, thành viên Ngọc Quang – hiện đang sống tại Hà Nội cho rằng: “Xếp hàng: một số quán phở “gia truyền” ở Hà Nội giới hạn số lượng bán ra, thời gian bán hàng để đảm bảo chất lượng (hàng hôm nào bán hết hôm đó) và sự trung thành của khách hàng, hàng quán Hà Nội không thiếu, vậy tại sao các bạn không chọn 1 địa điểm khác. Đó là lý do mà có nghịch lý quán bên kia đường xếp hàng dài trong khi quán bên này vắng khách và những người cất công xếp hàng có cái lý của họ.

Tôi có cậu bạn vào Nam sống được 3 năm, cậu ấy hỏi sao ngoài Bắc nguy hiểm thế? Tôi hỏi lại cậu sống ở Hà Nội 20 năm đã bao giờ thấy cảnh xô xát chưa ? Trong khi với tôi Sài Gòn, hiện tượng cướp giật đều như cơm bữa.”.

Người Hà Nội xấu 1 tý tẹo thôi nhưng đẹp nhiều vô kể (Ảnh minh họa)

Người Hà Nội xấu 1 tý tẹo thôi nhưng đẹp nhiều vô kể (Ảnh minh họa)

Còn thành viên Phiêu Du thì lại không đồng tình với ý kiến về cách “boa” cho nhân viên phục vụ của tác giả bài viết: “Phục vụ tốt hay không là ý thức và lòng tự trọng của người làm dịch vụ bạn tác giả nhé, người Nhật khi được ‘boa’ họ còn cảm thấy bị xúc phạm cơ đấy. Không phải là cứ có tiền boa thì mới vui vẻ làm hết mình, còn không thì mặt xị ra, vùng vằng lườm nguýt nhé.

Ở Hà Nội, những cửa hàng đông khách mà khách hàng phải xếp hàng rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi, có rất nhiều cửa hàng và sản phẩm thay thế nhé. Ở Hà Nội cái gì các bạn cần đều được đáp ứng hết, bạn sẽ được đối xử như 1 ông hoàng của các ông hoàng, miễn là đến đúng nơi đúng chỗ.

Bạn đã đi ăn phở Bát Đàn chưa, tôi thấy chủ quán họ rất nhã nhặn, người xếp hàng cũng rất điềm tĩnh, kiên trì chờ đến lượt mình, chỉ có các bạn ở nơi khác đến chưa hiểu văn hóa của quán thì hơi sốt ruột chút thôi. Nếu ai không muốn đợi lâu, hãy đi ăn vào những ngày thường, thay vì vào ngày cuối tuần, hoặc bạn vào quán cafe bên cạnh và order riêng, rất nhanh và tiện lợi.”.

Trái ngược với ý kiến ở trên, thành viên Trần Hương lại đồng tình tới 70% những gì tác giả nêu ra trong bài viết: “Mình lấy chồng Hà Nội ,nhưng lại sống ở TP. Hồ Chí Minh. Theo mình, người đã từng sống ở cả hai nơi thì phần lớn mình đồng quan điểm với bài viết (khoảng 70%), mình rất sợ cái cách phục vụ khách của các cửa hàng ở Hà Nội: thái độ lạnh lùng.

Còn về vấn đề tiền boa thì mình nghĩ do cả hai phía thôi, khách thì nghĩ “phục vụ như vậy boa làm gì cho tốn tiền” còn người phục vụ thì nghĩ “có phục vụ chu đáo thì người ta cũng boa cho đâu mà phục vụ nhiều cho mệt”. Tất nhiên ở đâu cũng có người này người kia nhưng tác giả đang nêu lên cái “nổi trội”, người Hà Nội đừng vội nổi giận nhé vì người Hà Nội chỉ xấu tí tẹo thôi mà đẹp thì nhiều vô kể mà.”.

Theo soha.vn

Xem thêm:Máy xiết nắp chai

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb