Những lí do ngớ ngẩn khiến bạn “rỗng ví”

Đôi khi, khoản tiền nhỏ như trà đá hằng ngày cũng khiến bạn tiêu tốn số tiền không nhỏ.

Tháng này, bạn lại “rỗng ví” một lần nữa. Thay vì hứa với bản thân rằng sẽ không bao giờ lặp lại điều này nữa, bạn cần xem lại nguồn gốc sâu xa của vấn đề.

Bạn cần bắt đầu bằng việc chú ý tới các khoản nhỏ tưởng như vô hại nhưng lại khiến tiền nhanh chóng rời xa khỏi ví.

Dưới đây là những nguyên nhân ngớ ngẩn nhất bạn cần loại bỏ ngay lập tức.

1. Quên hủy các dịch vụ không bao giờ sử dụng

mat tien 1

Bạn đăng ký thẻ thuê đĩa DVD hằng tháng nhưng hình như mới sử dụng duy nhất một lần? Hay mua thẻ tập gym mỗi tháng nhưng bạn xuất hiện ở đó mới vài buổi? Bạn đang lãng phí tiền bạc. Hãy nhìn lại tất cả những dịch vụ đã đăng ký nhưng rất ít khi sử dụng. Hãy trả tiền mỗi khi bạn sử dụng thay vì mua thẻ tháng nếu ít khi sử dụng.

2. Lên kế hoạch dựa trên tổng thu nhập

Hãy tưởng tượng bạn kiếm 50.000 USD mỗi năm. Nghĩa là bạn có thể dành 4.167 USD cho mỗi tháng?

Điều này hoàn toàn sai. Những khoản tiền bắt buộc như thuế, đồng phục, tiền công đoàn… thường ảnh hưởng nhiều tới tổng thu nhập của bạn. Các khoản khác như từ thiện, khám sức khỏe, phí đỗ xe… cũng tốn kém không ít.

mat tien 2

Hãy chi tiêu dựa trên các khoản thực tế, thay vì dựa trên tổng thu nhập.

3. Không thể cưỡng lại các chương trình khuyến mãi

Trong những tháng đầu năm, các công ty tư vấn khách hàng cho biết số người tìm kiếm trợ giúp tài chính tăng 25% tại Mỹ. Rất nhiều người không có được kế hoạch chi tiêu hợp lý, không cưỡng lại được các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

mat tien 3

Cách tốt nhất là đặt kế hoạch mua quà cho các dịp lễ ngay từ đầu và tiết kiệm tiền cho các kế hoạch đó. Nếu bạn không thể cưỡng được các chương trình khuyến mãi, hãy chặn quyền sử dụng thẻ một thời gian.

4. Uống cà phê/ trà đá mỗi ngày

Uống cà phê/trà đá đều đặn mỗi sáng có thể khiến bạn ném tiền qua cửa sổ mà bạn không để ý. Nếu bạn dành 1 USD mỗi ngày mua cà phê, mỗi năm bạn mất tới 365 USD. Số tiền này bạn có thể dùng được rất nhiều việc.

mat tien 4

Giải pháp là thay vì cà phê/trà đá mỗi ngày, bạn có thể chọn phương thức rẻ hơn như pha cà phê ở nhà, uống trà tại văn phòng, góp tiền với đồng nghiệp mua máy pha cà phê…

5. Không thương lượng hóa đơn thẻ điện thoại và tín dụng

Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất. Nếu không không thương lượng về lãi suất các khoản vay tín dụng hoặc dịch vụ điện thoại, bạn sẽ phải trả nhiều hơn số tiền đáng ra phải trả.

mat tien 5

Đừng nghĩ rằng mình là người thô lỗ khi kỳ kèo để có giá thấp hơn. Bạn có quyền làm điều đó với nhà cung cấp dịch vụ. Hãy so sánh giá của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, sau đó tập cho mình thói quen thương lượng để được hưởng mức giá tốt nhất. Ngay cả trong trường hợp tệ nhất là không thương lượng được, bạn vẫn có thể xin phiếu giảm giá hay tặng quà.

6. Chi tiêu chủ yếu bằng thẻ tín dụng

mat tien 6

Bạn cần trả bằng tiền mặt thường xuyên hơn.

Những tiện lợi trong việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ hủy hoại khả năng tài chính của bạn. Theo nghiên cứu, mỗi người sẽ tiêu thêm từ 12 %– 18 % số tiền nếu họ tiêu bằng tiền mặt. Những khách hàng của McDonald sử dụng thẻ thường gọi suất ăn khoảng 7 USD, trong khi khách hàng dùng tiền mặt để thanh toán chỉ gọi suất 4,5 USD.

7. Dễ dãi với các khoản tiền “không tự tay làm ra”

Bạn sẽ làm gì khi nhặt được 50 đô la trên đường, mẹ tặng 100 USD nhân dịp sinh nhật? Bạn sẽ thoải mái tiêu không cần suy nghĩ?

mat tien 7

Đây là một sai lầm khá ngớ ngẩn. Hãy kiểm soát thói quen chi tiêu và dành hết số tiền “không tự tay làm ra” ấy vào khoản tiết kiệm.  Thậm chí, nếu khoản tiền đó lớn bạn nên dành để trả nợ. Như thế, bạn có thêm khoản tiền mặt để không phải rút tiền trong tài khoản ra nữa.

8. Không có quỹ dự phòng

Không có quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp là sai lầm nghiêm trọng nhất bạn mắc phải. Bạn sẽ vô cùng khổ sở khi đối mặt với khó khăn bất ngờ.

mat tien 8

Vì bạn rất khó kiểm soát thói quen chi tiêu nên dễ dàng vung tay quá trán dẫn đến nợ nần. Cho nên việc chuẩn bị quỹ dự phòng cho các trường hợp cần thiết là vô cùng quan trọng. Và đừng quên bù đủ vào quỹ sau mỗi lần rút tiền ra.

Theo 24h.com.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb