Những ngày cuối cùng của Thương xá Tax

Được xây dựng năm 1880, Thương xá Tax là địa điểm mua sắm quen thuộc của người dân Sài Gòn trong suốt 130 năm qua. Sắp tới nơi đây sẽ được dỡ bỏ để xây dựng tòa tháp 40 tầng.

thuong xa tax 1

Việc xây dựng nhà ga tàu điện ngầm tại khu vực đường Lê Lợi đi kèm với yêu cầu giải phóng khá nhiều công trình kiến trúc cổ, cây xanh và cả không gian sống quen thuộc của rất nhiều người dân xung quanh.

thuong xa tax 2

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, Thương xá Tax phải bàn giao mặt bằng khoảng 500 m2 ở số 39 Lê Lợi (quận 1) cho Ban Quản lý đường sắt đô thị để thi công tháp thông gió ga Nhà hát thành phố của tuyến metro số 1.

thuong xa tax 3

Hơn một tháng nay, tiểu thương cũng không bán được hàng nên Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) quyết định đóng cửa sớm thương xá và miễn phí tiền thuê mặt bằng cho các tiểu thương trong hai tháng 8 và 9. Trong ảnh là quán café 39 ở tầng thượng thương xá Tax nhìn ra đại lộ Lê Lợi,  nơi đây từng là một điểm hẹn yêu thích để ngắm phố phường của người Sài Gòn nhưng giờ vắng lặng, không một bóng người.

thuong xa tax 4

Nhiều người dân đã tranh thủ thời gian thương xá còn mở cửa để đến thăm quan, chụp ảnh lưu niệm và mua sắm lần cuối. Có người dừng trước mô hình công trình nhà ga metro số 1 suy tư về một không gian Sài Gòn mới trong tương lai.

thuong xa tax 5

Khách du lịch là người nước ngoài có vẻ tò mò khi biết tin sẽ đóng cửa Thương xá Tax.

6thuong xa tax 1

Ông Hồng năm nay 69 tuổi, ngụ tại Q.7, sống ở Sài Gòn từ năm 1966 từng có nhiều kỉ niệm với thương xá xưa cổ này.

thuong xa tax 7

Không chỉ những người già hoài cổ, nhiều người trẻ cũng bâng khuâng khi ngắm nhìn lại ” vàng son một thời” sẽ biến mất trong tương lai.

thuong xa tax 8

Lưu lại các hình ảnh cuối cùng trước khi nơi này đóng cửa.

thuong xa tax 9

Nhiều thế hệ người Sài Gòn đã quen thuộc với hình ảnh của trung tâm mua sắm lâu đời. Trước khi nơi này “biến mất”, họ muốn lưu giữ một bức hình kỷ niệm.

thuong xa tax 10

Một cặp vợ chồng ngồi đứng tuổi ngắm nhìn không khí mua sắm nhộn nhịp những ngày cuối.

thuong xa tax 11

Chú gà trống biểu tượng nổi tiếng cho kiến trúc Pháp từng xuất hiện trên nóc nhà thờ Con Gà Đà Lạt, nhà thờ Phát Diệm, Ninh Bình cũng hiện diện nơi đây. Một ngày không xa biểu tượng này sẽ không còn.

thuong xa tax 12

Sự kiện tiểu thương bán xả hàng trước khi di dời thu hút một lượng lớn người đến mua bán và thăm quan thương xá cổ này. Những du khách luyến tiếc với kiểu kiến trúc cổ tồn tại trong Thương xá Tax, đi lại trong đó như để lưu giữ chút kỉ niệm sắp qua.

thuong xa tax 13

Và không ít người lưu luyến với biểu tượng cũ – những hình ảnh một thời giúp Sài Gòn được vinh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Theo Zing

Xem thêm: Máy hút chân không đóng chè

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb