Nữ sinh 17 tuổi tự tử vì áp lực điểm số

Nữ sinh 17 tuổi người Anh đã treo cổ tự tử vì không thể chịu đựng được áp lực học hành, điểm số.

Đặt ra mục tiêu giành điểm số tuyệt đối, xếp loại A ở 5 môn học chính, nữ sinh Lisa Wilks đã cật lực ngày đêm để học. Nhưng vì áp lực điểm số đề ra quá lớn, cô nữ sinh 17 tuổi này đã không giành được điểm số tuyệt đối, đồng nghĩa với việc ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu tài ba của cô đã không thành. Cảm thấy thất vọng về bản thân, Lisa Wilks đã tìm đến cái chết.

Khoảng một tháng trước, Lisa Wilks đăng ký tham gia 15 cuộc thi lớn nhỏ để chọn ra nhà khoa học sáng giá nhất trong tương lai. Và đã có lần cô khóc và nói với mẹ là bà Christine rằng, cô muốn chết.

Khi đó, bà Christine đã rất hoảng hốt và hỏi nguyên nhân vì sao nhưng cô nhất định không trả lời. Đã nhiều lần cha mẹ của Lisa khuyên cô nên nghỉ ngơi thay vì chỉ suốt ngày đêm cắm mặt vào để học nhưng cô vẫn không nghe.

nu sinh 1

Chân dung nữ sinh 17 tuổi, Lisa Wilks đã tự tử vì chuyện học hành.

nu sinh 2

Ngôi trường Black pool Sixth Form mà Lisa đang theo học

Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ diễn ra những cuộc thi nhưng Lisa Wilks đã không thể có mặt dự thi. Cha cô đã phát hiện cái chết đau thương của con gái mình ngay tại nhà (gần trường) sau khi thấy có dấu hiệu “lạ”, đó là lần đầu tiên Lisa Wilks  “ngủ quên” không đến trường ôn luyện.

Được biết, để có thể được đặc cách, vượt cấp và tuyển thẳng vào ngôi trường mà cô đã vạch sẵn trong kế hoạch trở thành một nhà nghiên cứu vĩ đại, Lisa phải đạt số điểm tuyệt đối, tức là xếp loại A 5 môn học yêu cầu: Sinh học, Toán, Thống kê, Tâm lý học và Tôn giáo.

Ngoài ra, Lisa có thể thể tăng số điểm chỉ tiêu vào trường của mình bằng cách giành những tấm huy chương vàng trong các cuộc thi về khoa học. Do vậy, Lisa đã dành trọn thời gian và sức lực của mình chỉ để học và thi.

Nhưng cũng vì quá kỳ vọng vào kết quả của mình mà Lisa đã không thể chịu đựng được áp lực học tập thêm nữa. Cô đã chọn cái chết thay vì sống mà không còn sức để học và thực hiện ước mơ.

Trong nghẹn ngào nước mắt, bà Christine chia sẻ: “Con bé chẳng thiết gì ngoài việc học và học. Lisa là một đứa trẻ thông minh, nó còn trẻ mà đã như một bách khoa toàn thư sống vậy. Tôi đã từng cảm thấy vừa mừng, vừa lo vì cách con gái mình lựa chọn. Nhưng cản cũng không được vì con bé quá ham học và tham vọng quá lớn.

nu sinh 3

Bà Christine đau thương khi cầm tấm ảnh của con gái mình. Xót xa cho cảnh “người đầu bạc lại phải tiễn người đầu xanh”.

Để trở thành một nhà nghiên cứu tài giỏi đòi hỏi người ta phải thông thạo mọi thứ hơn người, và chính điều này đã giết chết đứa con gái bé bỏng của tôi. Con bé chỉ cảm thấy vui khi công sức của nó bỏ ra phải đạt điểm tuyệt đối, còn không con bé sẽ rất buồn và không muốn nói chuyện với ai. Tôi là mẹ mà không giúp được gì cho con bé, chỉ biết nhìn nó phờ phạc người vì học. Bản thân tôi cũng từng rất kỳ vọng con bé sẽ đạt điều nó mong ước, đó là được học vượt cấp. Nhưng giờ đây nghĩ lại, tôi thấy chính sự ích kỉ ấy của mình đã khiến tôi mất con”.

Khi nghe tin Lisa chết, cả hiệu trưởng, thầy cô và các học sinh trong trường đều gửi lời tiếc thương tới một tấm gương học tập xuất sắc, người luôn biết đến với những số điểm tuyệt đối trong nhiều năm học. Nhưng để có thể vượt cấp, rút ngắn thời gian học thì tiêu chuẩn vẫn là 5 môn chính đạt hệ A, chứ không phải là B.

nu sinh 4

Lisa tự tử trong chính căn phòng của mình.

Vào rạng sáng ngày 27/08/2014, ông Derek thấy lạ khi thấy con gái mình vì ngủ quên và muộn giờ tới trường nên ông đã vào phòng để gọi cô dậy. Nhưng ông đã bàng hoàng khi thấy Lisa treo cổ tự tử ngay trong phòng mình.

Trước khi quyết định tìm tới cái chết, đã có lần Lisa bật khóc và nói với mẹ rằng, cô không muốn sống nữa. Khi được mẹ hỏi về nguyên nhân của những suy nghĩ dại dột ấy, cô nhất quyết không trả lời.

Cho tới một tháng sau, khi kỳ thi đến gần, Lisa đã ra đi và để lại bức thư. Trong thư, cô kể lại toàn bộ những áp lực học hành, thi cử, điểm số mà cô đã một mình chịu đựng. Cô không chia sẻ với ai mỗi khi gặp khó khăn vì cô nghĩ để lộ sự kém cỏi của mình cho người khác chính là thất bại của một nhà khoa học vĩ đại tương lai. Cô thà chết chứ không để điều đó xảy ra.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy xoáy nút chai SK-980

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb