Phái đoàn quốc tế không dám đến gần xác MH17

Nỗ lực đến hiện trường tìm kiếm xác nạn nhân của phái đoàn quốc tế bị bỏ dở khi đạn pháo trút xuống.

Ngày 28/7, các chuyên gia của Hà Lan và Úc đang chuẩn bị tiếp cận vị trí của MH17 với mục đích tìm kiếm xác các nạn nhân đã phải quay trở về Donetsk, miền đông Ukraine do tình hình chiến sự vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng tại khu vực này.

Đoàn chuyên gia đã phải đàm phán với cả 2 bên tham chiến trong cuộc xung đột để có thể tiếp cận xác máy bay. Tuy nhiên do phát hiện những tiếng nổ lớn của đạn pháo không biết do bên nào bắn ra, đoàn chuyên gia đã phải quay trở lại Donetsk để đảm bảo an toàn.

may bay roi

Hiện trường nơi MH17 rơi ở miền đông Ukraine

Sở dĩ tình hình chiến sự căng thẳng trở lại ở khu vực này là vì quân đội Ukraine muốn đánh lên phía bắc, gần vị trí máy bay rơi để ngăn cản quân ly khai tiếp cận Donetsk.

Trước đó, các thanh sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã tiếp cận khu vực này một cách không chính thức vài lần kể từ khi MH17 rơi.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho hay lãnh đạo ly khai Alexander Borodai đã đồng ý cho một đội cảnh sát quốc tế được tiếp cận khu vực này. Ông nói: “Việc triển khai phái đoàn đến khu vực này để thu thập và nhận dạng xác nạn nhân là hết sức cần thiết và cấp bách”.

Chính phủ Úc cho biết phái đoàn quốc tế này có thể sẽ có 49 chuyên gia, bao gồm 11 người Úc. Trong số 298 người thiệt mạng trong vụ MH17 rơi có 193 người Hà Lan, 43 người Malaysia và 27 người Úc.

Trong lúc này, tình hình chiến sự vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng tại khu vực xung quanh nơi MH17 rơi. Có ít nhất 332 binh lính Ukraina bị chết và con số bị thương lên đến 1.300 từ ngày 7/4, theo như tuyên bố của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina. Chưa có thống kê nào về con số thương vong của quân ly khai.

Nhà chức trách của Mỹ và Ukraina cho rằng hệ thống tên lửa của Nga đã được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17. Tuy nhiên Nga và lực lượng ly khai Ukraine đã phủ nhận cáo buộc này.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy chiết rót mỹ phẩm 2 vòi

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb