Phát hiện kho báu gồm 22.000 đồng tiền La Mã cổ

Một nhà khảo cổ nghiệp dư đã bất ngờ đào được một kho báu tiền xu từ thời La Mã cổ đại.

Laurence Egerton, 51 tuổi, đã phát hiện ra kho báu khi ông tìm kiếm cổ vật ở khu Seaton, miền Đông Devon, Anh. Kho báu gồm 22.000 đồng tiền có từ thời La Mã cổ đại. Lo sợ kho báu bị ăn trộm, ông Egerton quyết định cắm trại tại chỗ trong suốt 3 ngày trong khi những nhà khảo cổ khác tiếp tục đào bới kho báu.

 

kho báu 1

Ông Laurence Egerton đã tìm được kho báu từ thời La Mã cổ

Nhiều nhà khảo cổ cho rằng, kho báu này có thể do một cá nhân hoặc lính La Mã xưa chôn dấu. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được phát hiện cho đến ngày hôm nay. Không chỉ là kho báu lớn thứ hai từ trước đến nay ở nước Anh, đây còn là bộ sưu tập giá trị của thế kỷ thứ 4 được bảo tồn nguyên vẹn nhất.

 

Trước kho báu của ông Egerton, cũng từng có hai kho báu lớn được phát hiện là kho báu Frome. Kho báu Frome được coi là kho báu lớn nhất với 52.503 đồng tiền và kho báu Nether Compton với 22.703 đồng tiền được khai quật.

kho báu 2

Kho báu gồm 22.000 đồng tiền La Mã cổ

Cho đến đầu tuần này, phát hiện của ông Egerton đã được xác nhận là một kho báu sau khi có kết quả điều tra từ Devon Coroner. Đây là điều kiện quan trọng giúp ông Egerton có thể bán lại kho báu cho viện bảo tàng. Giá trị của kho báu sẽ được định giá bởi một tổ chức độc lập – Ủy ban định giá các kho báu.

Để so sánh, kho báu Frome với 52.503 đồng tiền cổ có giá 300.000 bảng (khoảng 10,3 tỷ đồng). Vì thế, rất có thể kho báu của ông Egerton sẽ được định giá vào khoảng 100.000 bảng (gần 3,43 tỷ đồng). Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, kho báu Frome có giá trị hơn vì nó chứa cả hỗn hợp bạc và vàng.

Bảo tàng tưởng niệm Hoàng gia Albert đã quyết định sẽ chi tiền để mua lại khó báu này nhằm bổ sung vào bộ sưu tập những cổ vật của người Anh-Romano của họ.

kho báu 3

Ông Egerton đã phát hiện ra kho báu vào tháng 11/2013. Khi đó những đồng tiền được chôn trong một cái hố. Nhiều nhà khảo cổ cho rằng, có thể đã có một chiếc túi đựng, nhưng hiện tại đã bị phân hủy. Các nhà khảo cổ đi cùng Egerton đã phải làm sạch những đồng tiền để phục vụ cho cuộc điều tra.

Ông Egerton cho biết, khi ông đang dò tìm kim loại quý bằng phương pháp thông thường, bỗng nhiên chiếc máy của ông phát tín hiệu có sắt. Bình thường, ông sẽ bỏ qua nhưng riêng lần này, ông quyết định đào đất ngay tại vị trí đó. Ngay lập tức, ông bắt được một thỏi sắt đậy phía trên những đồng tiền.

Nhà khảo cổ học Bill Horner đánh giá những đồng xu La Mã này được làm vào khoảng năm 260 đến năm 340 sau Công Nguyên. Chúng có hình ảnh của Hoàng đế La Mã Constantine, gia đình ông, những vị vua tiền nhiệm và kế nhiệm của ông. Bill Horner cũng cho biết việc tìm thấy kho báu ở Devon là rất bất thường vì nền đất ở đây chua, khiến kim loại bị ăn mòn.

Các bảo tàng đang cố gắng quyên góp số tiền từ xã hội để mua lại kho báu. Riêng Bảo tàng RAMM đã thuyết phục được ông Egerton trưng bày toàn vẹn kho báu hơn 1.500 tuổi để người dân có thể tham quan trong vài ngày.

Theo Afamily.vn

Xem thêm: Máy chiết rót dung dịch 1 vòi

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb