Phát sợ với ‘chuồng cọp’ khổng lồ lủng lẳng ở những chung cư “già nua”

Việc cơi nới “chuồng cọp” tại những tòa nhà chung cư tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường, song có thể những hỏa hoạn gần đây dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh những người dân liều lĩnh.

Mặc dù theo khuyến cáo của cảnh sát Phòng cháy chữa cháy không nên cơi nới  “chuồng cọp” tại các tòa nhà, chung cư vì khi hỏa hoạn xảy ra rất khó khăn cho công tác chữa cháy.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tại các khu chung cư hay nhà tập thể cũ như tập thể Trung Tự, tập thể Kim Liên, Phạm Ngọc Thạch thuộc quận Đống Đa, chung cư Đền Lừ thuộc quận Hoàng Mai nhan nhản những “chuồng cọp”.

Đó là những lồng sắt có diện tích từ 10 – 15 m2 được nhiều gia đình sinh sống tại các tòa nhà cũ này cơi nới thêm tăng thêm diện tích sinh hoạt: phơi quần áo, đặt máy giặt, bếp lò hoặc làm nhà kho, thậm chí còn để ngủ  mà không tính đến sự nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

chuong cop 1

Nhan nhản chuồng cọp ở những tập thể cũ

Việc cơi nới “chuồng cọp” không những gây nguy hiểm cho các hộ bên dưới, mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc của tòa nhà mà còn tiềm ẩn không ít nguy hiểm khó lường nhất là khi có hỏa hoạn xảy ra.

Còn nhớ năm ngoái, khu nhà D11 – tập thể Nam Đồng (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy lớn.  Sau đó lửa bén lên nhiều căn hộ khác ở tầng 4, 5 và khiến nhiều căn hộ khác cũng bị ảnh hưởng. Do cửa các căn hộ xảy ra cháy khóa trái, mặt ngoài khu nhà vướng đầy “chuồng cọp” nên công tác cứu chữa rất khó khăn. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt, do không có mặt bằng để triển khai  phương tiện phá dỡ, buộc họ phải thay nhau quai búa phá khóa, phá “chuồng cọp”… vất vả cứu người.

chuong cop 2

“Chuồng cọp” tại khu tập thể Trung Tự “chơi trội”

Hay đầu năm nay, một vụ hỏa hoạn bùng phát tại căn hộ số 207, Nhà E3, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc, phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội), đã thiêu rụi gần như toàn bộ tài sản trong căn hộ.

Ngay sau khi nhận được điện báo từ người dân, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động 4 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường tổ chức dập lửa. Tuy nhiên, do địa điểm xảy cháy trên tầng 2 của khu tập thể, nằm trong con ngõ nhỏ, phía trước căn hộ vướng cầu thang, phía sau có hàn “chuồng cọp sắt” khiến lực lượng chữa cháy rất khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Theo một chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC quận Hoàng Mai, chữa cháy chung cư rất khó khăn đặc biệt là chung cư cao tầng vì xe thang chỉ được khoảng chục tầng. Bên cạnh đó, ngán nhất là ở những chung cư bị bịt kín bởi “lồng chim”, “chuồng cọp”. Phần “chuồng cọp” thường được đỡ bởi dầm sắt, xung quanh lợp tôn kín mít nên khi có cháy xảy ra làm cản trở lối thoát nạn, khiến việc tiếp cận rất khó khăn. Những trường hợp thế buộc các chiến sỹ phải dùng xe thang và phá dỡ chuồng cọp mới tiếp cận được. Đó là chưa kể đến nguy cơ “chuồng cọp” gặp cháy lâu, có thể  đổ sập, đe dọa tính mạng nhân dân và lực lượng làm nhiệm vụ.

chuong cop 3

Vì diện tích chật hẹp nên các hộ dân cơi nới “chuồng cọp” để tăng diện tích sinh hoạt

Cũng theo chiễn sỹ này, dù có phát tờ rơi, khuyến cáo người dân chung cư nhưng họ vẫn bỏ ngoài tai, trong khi đó lực lượng PCCC chỉ có thể đưa ra khuyến cáo chứ không có thẩm quyền yêu cầu họ phải tháo dỡ được.

Thực tế hiện nay, không chỉ những tập thể cũ, mà chuồng cọp cũng xuất hiện ở chung cư cao tầng mới. Tại khu tái định cư Đền Lừ, dành cho cư dân phải di dời giải phóng mặt bằng dự án cầu Vĩnh Tuy dù mới đưa vào sử dụng từ năm 2008 nhưng chỉ sau vài năm người dân đã đua nhau cơi nới, dựng “chuồng cọp” ở hầu hết các tòa nhà chung cư A1, A2, A3, A4 và A5.

Theo người dân của khu chung cư Đền Lừ dù biết cơi nới như thế là sai nhưng thì do diện tích quá chật hẹp nên họ cơi nới thêm để làm chỗ sinh hoạt.

chuong cop 4

Hình ảnh quen thuộc ở những tập thể cũ của Hà Nội

chuong cop 5 chuong cop 6 

Chuồng cọp được đỡ bởi dầm sắt, xung quanh quây kín tôn

chuong cop 7 

Bất chấp nguy hiểm

chuong cop 8 

“Chuồng cọp” bủa vây chung cư cũ

 chuong cop 9

Nhiều “chuồng cọp” có diện tích từ 10- 15m2

 chuong cop 10

 Thậm chí xây bằng xi măng kiên cố

chuong cop 11 chuong cop 12

Chung cư mới cũng không ngoại lệ với việc đeo “ba lô”

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Máy lọc khung bản

Từ khóa: ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb