Phụ huynh, học sinh bất ngờ bị dừng xe vì lỗi đầu trần

Ngày 6/4, nhiều phụ huynh và học sinh đi xe đạp điện ở Hà Nội tỏ ra ngạc nhiên khi bị CSGT dừng xe do lỗi không đội mũ bảo hiểm.

vi pham 1

Sáng 6/4, Phòng CSGT Hà Nội ra quân tuyên truyền nhắc nhở phụ huynh đội mũ cho trẻ em khi tham gia giao thông. Tại các tuyến phố như Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt… nhiều trẻ em ngồi trên xe máy không đội mũ. Có phụ huynh đội mũ cho con nhưng bản thân thì đầu trần lái xe.

vi pham 2

Nhiều phụ huynh bất ngờ khi bị lực lượng CSGT dừng xe. Có biết về kế hoạch xử phạt song, theo chị Đào Kim Dung, trú phố Lò Đúc (Hai Bà Trưng) do vội vàng, chị chưa mua được mũ cho con gái. Người phụ nữ trạc tứ tuần khẳng định sẽ dẫn con đi mua mũ ngay sau khi tan học buổi chiều.

vi pham 3

Ghi nhận tại nút giao Hai Bà Trưng – Ngô Quyền, lực lượng cảnh sát tuần tra nhắc nhở hàng chục trường hợp học sinh đầu trần lái xe đạp điện.

vi pham 4

Nhiều nữ sinh chở bạn chủ động chuyển từ làn xe máy sang làn ôtô khi phát hiện lực lượng chức năng từ xa.

vi pham 5

Bị dừng xe tại nút giao Giải Phóng – Đại Cồ Việt, Phạm Phương Anh (lớp 10, trường THPT Đống Đa) tỏ ra ngỡ ngàng. Nữ sinh này cho biết, em cùng bạn vừa rời cửa hàng tạp hóa mua đồ liên hoan cho lớp chưa kịp đội mũ bảo hiểm. “Em không hề biết quy định người điều khiển xe đạp điện sẽ bị phạt tiền do không đội hoặc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn”, Phương Anh nói.

vi pham 6

Một chiến sĩ đội CSGT số 4 cho biết, trong buổi sáng, tổ công tác dừng xe nhắc nhở hàng chục trường hợp vi phạm. Đa số là học sinh đi xe đạp điện không đội mũ. Một số trường hợp phụ huynh đầu trần lái xe đưa đón con đi học. Trong ảnh: Tài xế xe ôm có mũ nhưng không đội cho khách là học sinh. Với các trường hợp này, lực lượng CSGT sẽ phạt tiền tài xế.

vi pham 7

Em La Vinh Anh (lớp 8 trường THCS Phương Mai) giật mình đứng giữa đường khi phát hiện cảnh sát ra tín hiệu dừng xe. Dắt xe vào lề đường, nam sinh cho biết, từ trước tới nay em lái xe chưa bao giờ đội mũ vì nhà gần trường. Em cũng chưa biết về quy định mới.

vi pham 8

Nhiều học sinh mang mũ bảo hiểm nhưng chỉ móc trên xe cho có lệ.

Kế hoạch tuần cao điểm tuyên truyền và xử lý vi phạm về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em được triển khai trên toàn quốc và chính thức phạt tiền từ ngày 10/4. Theo quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ hoặc mũ không đạt chuẩn thì người điều khiển sẽ bị phạt 100-200.000 đồng. Ngoài ra, cảnh sát sẽ gửi thông báo về trường học để đơn vị này sẽ có hình thức giáo dục, phê bình nhưng không làm ảnh hưởng tới tâm lý, áp lực cho trẻ. Trẻ em dưới 6 tuổi hoặc các trường hợp đi cấp cứu sẽ không bị xử phạt. Theo thống kê của Ủy ban ATGTQG năm 2014, 94,6% người lớn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em đội mũ chỉ 23,6%. Mỗi năm có 1.800-1.900 trẻ tử vong do tai nạn. Năm 2014, cảnh sát giao thông đã xử lý hơn 771.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm trên toàn quốc. Trong đó, Hà Nội có hơn 116.000 trường hợp, TP HCM gần 50.000 trường hợp.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb