Quán bar, vũ trường – mồi ngon cho “bà Hỏa”

Chỉ cần một mồi thuốc rơi xuống sàn hay tia lửa bén vào xốp cách âm thì lập tức cả không gian quán bar, vũ trường sầm uất trở thành một biển lửa. Câu chuyện từ vụ cháy ở bar Luxury tại Hà Nội là một lời cảnh báo.

Vào khoảng 23 giờ 5 ngày 23/9, quán bar Luxury (số 153 Yên Phụ, Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội) xảy ra cháy lớn, lửa bốc ngùn ngụt bao trùm toàn bộ quán. Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 24/9 ngọn lửa cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên do ngọn lửa bùng phát nhanh và cháy lớn nên quán bar Luxury đã bị ngọn lửa thiêu rụi, chỉ còn trơ khung sắt.

Trao đổi với PV NTNN chiều 24/9, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi – Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.Hà Nội cho biết, bước đầu xác định nguyên nhân của vụ cháy ở quán bar Luxury là do chập điện. Lửa từ tầng 2 của quán bar cháy lan xuống tầng 1. Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân xảy ra vụ cháy thì phải chờ kết quả khám nghiệm và điều tra. Vụ cháy đã làm 13 người bị bỏng hô hấp, nhiễm độc khí.

chay qan bar

Lực lượng PCCC mất nhiều giờ mới dập tắt được đám cháy tại quán bar Luxury

Mồi ngon cho lửa

Theo một cán bộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội, hệ thống điện trong các vũ trường, tụ điểm biểu diễn nghệ thuật chủ yếu gồm: Hệ thống dàn đèn nháy, tạo hiệu ứng; hệ thống loa, âm thanh công suất lớn… rất dễ gây cháy nổ. Mặt khác, các cơ sở vũ trường, bar, tụ điểm biểu diễn thường tiêu tốn một lượng điện lớn, rất có thể dẫn đến quá tải, chập mạch điện gây cháy làm bắn các hạt kim loại nóng chảy vào các vật liệu dễ cháy.

Theo ghi nhận của PV tại quán bar G ở quận 1 (TP.HCM), quán có không gian hình hộp diện tích khoảng 300m2 nhưng hàng đêm có đến gần 1.000 người đến đây ăn chơi.

Nơi đây trần nhà được thiết kế bằng vải nỉ, trang trí rất bắt mắt, nhưng có thể thấy rằng nếu xảy ra hoả hoạn thì “hệ thống” vải nỉ này, lập tức trở thành mồi ngon cho lửa bén rất nhanh. Hay như quán bar P ở quận 3 được coi là đẳng cấp bậc nhất ở TP.HCM cũng có hệ thống cách âm khá quy mô nhưng toàn xốp. Chỉ cần vị khách nào bất cẩn khi hút thuốc, hay chập cháy xảy ra thì hệ thống cách âm của quán bar này nghiễm nhiên trở thành biển lửa.

Trao đổi với PV NTNN, ông Nguyễn Việt T, người chuyên thiết kế nội thất quán bar, vũ trường ở TP.HCM đánh giá: Thiết kế các quán bar, vũ trường ở TP.HCM, Hà Nội thường như một hộp kín, lối đi, cửa ra vào rất là hạn chế… Hàng đêm lượng người tập trung đông đúc, trung bình từ 300 – 800 người thì không khí trở nên ngột ngạt, do đó hệ thống máy lạnh, âm thanh ánh sáng phải hoạt động hết công suất. Tất cả những yếu tố nói trên làm cho quán bar, vũ trường dễ xảy ra cháy nổ hơn bao giờ hết.

Hầu hết đều có sai phạm

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay các cơ sở kinh doanh quán bar, vũ trường ở TP.HCM, Hà Nội hầu hết không đảm bảo yếu tố an toàn về phòng chống cháy nổ, bởi lẽ có nơi không có giấy thẩm duyệt về an toàn PCCC; có nơi có nhưng là giấy chứng nhận đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện loại quán ăn, nhà hàng…

Một cán bộ tại Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 (TP. HCM) cho biết thêm, hầu hết những quán bar, vũ trường tại trung tâm TP.HCM khi kiểm tra đều “lòi” ra nhiều sai phạm về công tác phòng cháy như: Xốp cách âm không đủ tiêu chuẩn, dễ gây cháy; không có trang thiết bị và lực lượng PCCC tại chỗ để có thể ứng cứu, xử lý tình huống ban đầu; lối thoát hiểm không đảm bảo đúng tiêu chuẩn…

Theo phân tích của đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, định kỳ hàng tháng, hàng quý, các phòng cảnh sát PCCC khu vực và Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đều kiểm tra gắt gao và xử lý nghiêm các tụ điểm nếu có vi phạm. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhắc nhở thường xuyên nhằm giúp các chủ quán bar cảnh giác và chủ động ngăn chặn hoả hoạn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nên nguy cơ cháy nổ ở đây vẫn rất cao.

Đại tá Tô Xuân Thiều – Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội cũng cho biết: “Các quán bar, vũ trường ở Hà Nội là nơi bán, tập trung các loại hàng hóa dễ cháy như cồn, rượu pha các loại… Chính vì thế, các chủ cơ sở kinh doanh các loại hình trên phải luôn kiểm tra và tự giác chấp hành các quy định về PCCC mới có thể tránh được nguy cơ hỏa hoạn luôn rình rập bất cứ lúc nào”.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy vặt lông gia cầm

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb