Sau khi bị không khích, phiến quân IS hung tợn hơn?

Những quả bom của Mỹ đang có nguy cơ đẩy 2 nhóm vũ trang nguy hiểm ở Syria xích lại gần nhau hơn.

Hồi tuần trước, khi Mỹ và liên minh hơn 60 nước mở chiến dịch không kích dữ dội vào các mục tiêu phiến quân ở Syria, thứ mà họ nhắm tới không chỉ là các chiến binh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

phien quan 1

Một nhà máy lọc dầu của IS bị bom Mỹ phá hủy

Những quả bom trút xuống từ chiến đấu cơ tàng hình F-22 và tên lửa Tomahawk phóng lên từ các chiến hạm không chỉ nhắm vào căn cứ của phiến quân IS mà còn hủy hoại nơi trú ẩn của Jabhat al-Nusra, một tổ chức cực đoan có lien hệ với al Qaeda vốn bị Mỹ xếp vào diện khủng bố.

Theo chuyên gia phân tích quốc tế Ruth Sherlock của tờ Telegraph (Anh), hành động này của Mỹ đang có nguy cơ khiến phiến quân IS trở nên mạnh hơn ở Syria, khi nó làm cho hai nhóm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới xích lại gần nhau.

Hôm thứ Ba tuần trước, Lầu Năm Góc ra tuyên bố sau trận không kích rằng chiến đấu cơ Mỹ đã tấn công vào một nhánh của Jabhat al-Nusra có tên gọi là “Khorasan”, một tổ chức gồm toàn chiến binh thánh chiến nước ngoài có âm mưu tấn công vào các mục tiêu phương Tây.

Thế nhưng, hầu hết người dân Syria đều chưa bao giờ nghe đến cái tên “Khorasan”, và họ chỉ biết rằng Mỹ đã tấn công vào cả IS lẫn Jabhat al-Nusra.

phien quan 2

Các chiến binh Jabhat al-Nusra chiến đấu ở Syria

Trong khi Mỹ cho rằng IS và Jabhat al-Nusra đều là hai mục tiêu đáng bị không kích như nhau, hành động ném bom đó lại mang lại kết quả hoàn toàn khác nhau trên thực địa. Và cuối cùng, những quả bom đó của Mỹ có thể đẩy 2 nhóm phiến quân tàn bạo tiến lại gần nhau hơn, xóa bỏ những bất đồng để chung tay chống lại Mỹ.

Mặc dù bị Mỹ xếp vào diện khủng bố, song ở Syria, nhóm Jabhat al-Nusra lại rất được lòng người dân nhờ chiến dịch tuyên truyền sâu rộng của họ. Chẳng hạn như tại thành phố Aleppo, nhóm nhày thiết lập nên một “sở nhân đạo” chuyên cung cấp bánh mỳ cho các gia đình nghèo khó trong thành phố.

Bởi vậy, việc Mỹ ném bom vào Jabhat al-Nusra chỉ càng khiến người dân Syria càng thêm căm ghét Mỹ, bởi họ đã chán ngán với cảnh sống trong bom đạn triền miên.

Ngoài ra, một trong những trở ngại lớn nhất của các chiến binh thánh chiến tại các thành phố Syria do họ chiếm được từ quân đội chính phủ chính là tình trạng đấu đá, xâu xé lẫn nhau giữa các phe nhóm.

phien quan 3

Mỹ đang đẩy hai nhóm phiến quân nguy hiểm nhất xích lại gần nhau?

Thế nhưng với việc bị Mỹ đánh đồng cùng IS và bị không kích dữ dội, giờ đây Jabhat al-Nusra đang có chiều hướng hòa hoãn với IS, và thậm chí là bắt tay cùng với tổ chức khủng bố tàn bạo này để chống lại Mỹ và đồng minh.

Những quả bom của Mỹ dội xuống các mục tiêu ở Syria đã phá vỡ thế chân vạc vốn rất mong manh trên chiến trường giữa quân đội chính phủ Syria, phiến quân IS và Jabhat al-Nusra, biến 2 kẻ thù luôn hục hặc với nhau trở thành đồng minh tạm thời để chống Mỹ với nguyên tắc “kẻ thù của kẻ thù là bạn”.

Điều này chỉ càng làm cho IS trở nên mạnh hơn khi được bổ sung nguồn chiến binh thiện chiến và được trang bị tốt từ Jabhat al-Nusra. Trên thực tế, nhiều chiến binh của Jabhat al-Nusra đã đào tẩu sang chiến đấu cho IS, và tại thành phố Deir al-Zour, hai nhóm này đã bắt đầu có hành động trao đổi tù binh với nhau.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy chiết rót mỹ phẩm 1 vòi

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb