Thịt bò chế từ lợn, cá Trung Quốc: Bữa ăn toàn đồ giả

Những thông tin về thịt lợn chết, lợn giả bò, ruốc giá rẻ, cá quả Trung Quốc…lại khiến người tiêu dùng lo lắng về những nguồn thực phẩm chủ yếu trong bữa cơm của nhiều gia đình

>>>>Các nước châu Á cũng bắt đầu “run” với dịch Ebola

>>>>Ám ảnh sau biến cố bị vợ cắt ‘của quý’

Phát hiện nửa tấn thịt lợn thối trong lò mổ lậu

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vừa bất ngờ kiểm tra lò mổ lợn lậu, do bà Trần Thị Kim Luyến (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) làm chủ, phát hiện nhiều con lợn đã được xẻ thịt, với tổng số trên 500kg thịt và nội tạng đang được ướp đá chờ mang đi tiêu thụ.

Toàn bộ số thịt lợn này đều có dấu hiệu mắc bệnh, có màu tím tái và đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi nồng nặc. Bà Luyến không xuất trình được giấy tờ liên quan đến giết mổ, kiểm dịch và thu mua số lợn trên.

thit ban 1

Số lợn bẩn trong lò mổ lậu.

Công nghệ biến lợn sề hết đát thành “thịt bò”

PV Báo Nông nghiệp Việt Nam vừa có cuộc điều tra một đường dây buôn lợn ốm chết ở Hưng Yên và phát hiện rất nhiều chi tiết rùng rợn, hãi hùng… Lợn chết sau khi được các chân rết nhập về, cho ngay vào lò mổ. Các đồ tể chỉ việc phanh xác, xử lý nội tạng rồi tuồn lượng thịt cho công đoạn pha trộn, ngụy trang thành thịt tươi cho các đầu mối pha lẫn lợn chết, lợn sống tuồn ra thị trường. Đối với lợn ốm chết hơi lâu, bốc mùi, đồ tể thường ngâm vào nước muối hoặc hàn the rồi cho vào tủ đông ngụy trang thành thịt tươi.

Thâm nhập đường dây buôn thịt lợn ốm chết ở Hưng Yên, PV chứng kiến những thủ thuật biến thịt lợn sề ốm chết thành thịt bò y như thật. Đây cũng là mánh lới làm ăn lợi nhuận nhất trong đường dây lợn ốm chết.

thit ban 2

Huyết bò được sử dụng để làm màu cho thịt lợn sề

Lợn sề sau khi mổ phanh được lóc thành từng mảng giao cho từng người tỷ mẩn kháy từng thớ thịt, sao cho không được sót lại bất kỳ tí ti mỡ lợn nào. Thịt lợn sề lóc xong xếp gọn thành từng khối để chuyển sang giai đoạn làm màu và mùi. Theo đó, mỗi con lợn sề nặng chừng 2 tạ có thể “đánh” tới 70-80kg “thịt bò”.

Bó tay với ruốc thịt giá rẻ

Trên thị trường Hà Nội đang bán và sử dụng tràn lan thịt chà bông, bò khô có giá rẻ đến khó tin. Chà bông giá 75.000 đồng/kg, thịt bò khô 150.000-180.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo các bà nội trợ, việc chế biến chà bông, bò khô đòi hỏi nhiều công đoạn và nhọc công. Để làm được 1 kg thịt chà bông phải mất 3kg nguyên liệu thịt tươi, giá khoảng 350.000 đồng. Một kg thịt bò khô phải mất 3kg nguyên liệu thịt bò tươi với giá từ 600-650.000 đồng.

thit ban 3

Ruốc thịt giá rẻ bày bán khắp nơi nhưng khó ai biết chất lượng thế nào.

Theo các chuyên gia của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, họ chưa thể xác định được các loại thực phẩm trên được làm từ nguyên liệu gì. Song, theo kết quả phân tích, thịt chà bông chỉ có 17,1% protein, thịt bò khô 23,3% protein/100g thịt.

Cá quả Trung Quốc “độc chiếm” chợ cá lớn nhất Hà Nội

Chợ cá Làng Sở Thượng (chợ Yên Sở) được xem là chợ cá đầu mối “đệ nhất Hà thành”. Hầu hết các hàng đều có cá quả, tuy nhiên ở quầy hàng nào cá quả cũng trong tình trạng lờ đờ. Theo tiết lộ của một tiểu thương, cá quả lờ đờ là cá Trung Quốc. Trước đây chợ nhập nhiều loại cá cao cấp như cá tầm, nhưng nay chuyển sang nhập cả cá quả, ếch, chạch, cá trê… từ Trung Quốc. Chủ một ki ốt kinh doanh cá quả thuộc hàng lớn nhất chợ Yên Sở thẳng thắn: “Ở đây không có một con cá nào là cá quả ta, toàn cá quả Trung Quốc hết”.

thit ban 4

Cá quả TQ bán tại chợ Yên Sở.

Rất khó để phân biệt cá quả Trung Quốc và cá quả ta, trong khi cá quả Trung Quốc lại có giá rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 so với cá quả ta nên được nhiều người chọn mua.

Theo Zing.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb