Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ MH17

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu lên tiếng về vụ máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi hôm 17/7 rằng không một quốc gia nào được phép lợi dụng thảm kịch cho những mục đích chính trị riêng.

Phát biểu trên kênh truyền hình RT, ông Putin khẳng định “phải làm mọi thứ để đảm bảo các chuyên gia quốc tế có thể tiếp cận hiện trường điều tra nguyên nhân vụ việc”. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: “Không ai được phép lợi dụng thảm kịch nhằm đạt được lợi ích chính trị của mình”.

Bên cạnh đó, ông Putin kêu gọi thành lập một nhóm các chuyên gia làm việc tại hiện trường dưới sự hướng dẫn của Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAA). Tổng thống Nga cũng hứa sẽ hợp tác với lãnh đạo các nước có công dân thiệt mạng trên chuyến bay MH17 để chuyển thi thể họ về nước.

tong thong nga 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Trước đó, trong các cuộc điện thoại riêng rẽ, nhà lãnh đạo Nga cam kết “hợp tác toàn diện” với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte về việc thu thập thi thể hành khách và hộp đen máy bay, đồng thời “phát biểu những lời đúng đắn” với Thủ tướng Úc Tony Abbott. Hà Lan và Úc là 2 nước có nhiều công dân thiệt mạng nhất trong số 298 nạn nhân trên chiếc MH17.

Alexander Borodai, Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong, hôm 20/7 cho biết, phiến quân ly khai đã chuyển gần 200 thi thể vào các toa xe lửa đông lạnh để “chờ chuyên gia đến tiếp nhận”. “Chúng tôi không thể chờ lâu hơn vì nhiệt độ làm phân hủy xác chết rất nhanh, cộng với việc có rất nhiều chó và thú hoang trong khu vực” – ông Borodai nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Michael Bociurkiw mô tả mùi hôi thối tại ga Torez – nơi lực lượng ly khai bảo quản xác chết – “gần như không chịu đựng nổi”.

tong thong nga 2

Một phiến quân ly khai đứng giám sát tại hiện trường vụ MH17 bị rơi. Ảnh: AP

Hôm 21/7, Thủ tướng Úc Tony Abbott bày tỏ lo ngại về việc phiến quân ly khai thân Nga vẫn tiếp tục kiểm soát hiện trường máy bay rơi ở miền Đông Ukraine. Úc có ít nhất 27 công dân trên MH17, còn Hà Lan đông nhất với 193 người.

Ông Abbott cho biết, đội điều tra khoảng 10 thành viên của Úc, bao gồm cảnh sát đã đến Kiev, nhưng không tiếp cận được hiện trường. “Trông nó giống một khu vườn đang được dọn dẹp sạch sẽ chứ không phải nơi diễn ra cuộc điều tra pháp y” – ông Abbott tức giận lên tiếng.

tong thong nga 3

Thủ tướng Úc Tony Abbott tức giận vì đội điều tra không tiếp cận được hiện trường máy bay rơi. Ảnh: Reuters

Trước tình trạng thẻ tín dụng của các hành khách xấu số trên chuyến bay MH17 bị cướp bóc, Hiệp hội Ngân hàng Hà Lan (DBA) hôm 19/7 khẳng định “sẽ có biện pháp phòng ngừa” để bảo vệ tài sản cho công dân nước này. Ngoài ra, Ngân hàng Hà Lan cam kết bồi thường thiệt hại cho chủ thẻ bị thất thoát tiền mặt vào tay những kẻ cướp vô nhân tính.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy dán miệng cốc ET-B7

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb