TPHCM: Đã tìm thấy thiết bị có chứa phóng xạ thất lạc

Thiết bị có chứa chất phóng xạ bị thất lạc đã được các cơ quan chức năng tìm thấy và thu hồi một cách an toàn, nhanh chóng.

Khoảng 18h tối 18/9, nguồn tin của quần chúng thông báo về việc một số đối tượng đang cư trú tại  căn nhà số 111/15 đường Vườn Lài, quận Tân Phú có khả năng đang giữ thiết bị chụp ảnh NDT chứa nguồn phóng xạ mà Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM thông báo truy tìm.

thiet bi phong xa 1

Khoảng 21h, chiếc thùng chứa thiết bị phóng xạ đã được đưa lên ô tô chuyển đi.

Ngay lập tức, lực lượng công an quận Tân Phú đã tiến hành phong toả hiện trường, tiến hành làm việc với ba đối tượng trong căn nhà trên, đồng thời phối hợp với đoàn cán bộ Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM rà soát, xử lý thiết bị phóng xạ.

Bước đầu làm việc với công an, 3 đối tượng gồm Đặng Xuân Lưu (SN 1989), Nguyễn Thị Lan Huyền (SN 1994) và Nguyễn Thị Huyền Diệu (SN 1999) cùng ngụ tại xã Nghĩa Trung – huyện Tư Nghĩa – tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Nguyễn Bá Dy, Tổ trưởng dân phố, ba người này mới chỉ chuyển về sống tại căn nhà trên được ba ngày. Theo như trình báo lên chính quyền địa phương, Lưu và Huyền là hai vợ chồng, trong khi Diệu là em ruột của Huyền.

Trả lời về việc có thiết bị chứa chất phóng xạ trong nhà, Đặng Xuân Lưu khai, cách đây mấy ngày, Lưu được một người anh trai mang đến gửi, bản thân không biết đây là thứ gì, từ đâu mà có. Tuy nhiên, Lưu cũng cho biết, mấy ngày nay bản thân mình cũng không thể liên lạc với người anh này.

Trong lúc công an làm việc với các đối tượng trên, đoàn công tác của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cũng đã đo đạc, giám định mức độ phóng xạ. Kết quả thiết bị trên vẫn đang trong tình trạng an toàn, khu vực dân cư xung quanh không thấy có chất phóng xạ. Khoảng 21h, thiết bị phóng xạ đã được lực lượng chức năng bỏ lên xe chuyển đi. Ba đối tượng nói trên cũng được mời về công an phường Phú Thọ Hòa để tiếp tục làm việc.

thiet bi phong xa 2

Rất đông người dân hiếu kỳ đã tập trung tại căn nhà số 111/15 Vườn Lài mặc dù các đối tượng trong căn nhà này đã được đưa về công an phường

Theo ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ, Sở Khoa học & Công Nghệ TP HCM, đây là thiết bị có hệ thống bảo vệ tránh phát tán chất phóng xạ ra ngoài. Nhưng nếu bị phá hủy, nhiều chất phóng xạ kích thích sẽ gây hủy hoại môi trường và sức khỏe con người. Rất may là cho đến thời điểm này, chưa có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Như đã thông tin, trưa ngày 12/9, nhân viên Công ty TNHH A.C.A – TBD đã đến trình báo cho các cơ quan chức năng về việc thất lạc một thiết bị có chứa nguồn phóng xạ kín Ir-192 (Iridium-192). Đây là thiết bị phục vụ công tác kiểm tra không phá hủy (NDT), nguồn phóng xạ Ir-192 có hoạt độ 20,5 Curie (Ci). Trong trường hợp nguồn phóng xạ được đưa ra khỏi thiết bị, sẽ gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Nhận thấy mức độ nguy hiểm khi thất lạc của thiết bị này, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã ra thông báo khẩn cho các tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp thông kin kịp thời, chính xác để có thể nhanh chóng thu hồi lại thiết bị.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy lọc rượu khung bản

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb