Tránh bẫy lừa mang tên “Thanh lý toàn bộ cửa hàng”

Thời điểm cuối hè, đầu thu đông nhiều cửa hàng treo biển “Thanh lý toàn bộ cửa hàng” hoặc “Sang nhượng shop” nhưng thực ra chỉ là bẫy lừa người tiêu dùng.

Treo biển giả, kiếm tiền thật

Thời điểm cuối mùa, đi dọc các phố chuyên hàng thời trang ở Hà Nội như Chùa Bộc, Cầu Giấy hay Tôn Đức Thắng… sẽ thấy rất nhiều cửa hàng treo biển thanh lý, sang nhượng toàn bộ cửa hàng. Với mức giá siêu rẻ có khi từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng các cửa hàng này thu hút lượng lớn khách hàng có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, trên một số diễn đàn dành cho phụ nữ không ít chị em phàn nàn đã dính mánh lừa của hàng thanh lý. Một thành viên chia sẻ: “Nếu để ý kĩ sẽ thấy, một số cửa hàng cứ đến cuối mùa là treo biển thanh lý toàn bộ. Thực ra đây chỉ là mánh khóe để trà trộn quần áo gia công, hàng kém chất lượng bán với giá rẻ nhưng thực ra rẻ lại hóa đắt.”

Nhắm vào nhu cầu mua hàng giá rẻ, hàng thanh lý cuối mùa của một bộ phận khách hàng thu nhập thấp, chủ cửa hàng đã dùng biển thanh lý, sang shop để kiếm chác từ quần áo gia công. Không ít khách hàng đã nhăn mặt, lắc đầu vì mua nhầm phải sản phẩm kém chất lượng.

xa hang 1

Nhiều cửa hàng treo biển thanh lý, xả hàng để đánh vào tâm lý muốn mua hàng giá rẻ của khách.

xa hang 2

Hàng giảm giá được bày bán trong các cửa hàng thực chất là hàng gia công giá rẻ, chất lượng kém.

Chị Thu Thảo (Linh Đàm – Hà Nội) phàn nàn: “Tôi mua hai chiếc áo sơ mi giá 80 ngàn đồng/ chiếc tại cửa hàng đang thanh lý toàn bộ giảm giá tới 60% trên đường Tôn Đức Thắng nhưng về giặt một lần áo đã bung hết đường chỉ, phai màu. Để ý mới thấy chiếc áo này thực ra là hàng gia công bán trên mạng với giá tương đương.”

Tương tự có rất nhiều cửa hàng giày dép, túi xách cũng áp dụng chiêu thức này để móc túi người tiêu dùng. Để lấy lòng tin của khách hàng không ít chủ hàng còn bày quần áo, phụ kiện la liệt dưới đất để chứng tỏ đang bán giá siêu rẻ để đóng cửa trong thời gian ngắn. Một số chủ hàng cao tay hơn, thay hàng loạt nhãn mác thành hàng Việt Nam xuất khẩu để lấy lòng tin của khách.

Mặt hàng này giá không bị đội lên so với các cửa hàng bán cùng sản phẩm trên mạng hoặc các khu chợ song nhiều khách hàng chọn mua vì cứ ngỡ chọn được hàng thanh lý, chất lượng tốt mà giá rẻ bất ngờ.

Mẹo tránh bẫy hàng thanh lý, sang shop

Để không bị chủ cửa hàng đánh lừa chỉ bằng một tấm biển, người tiêu dùng cần có một vài kinh nghiệm khi chọn mua quần áo, phụ kiện nhất là dịp cuối mùa các cửa hàng đồng loạt xả hàng hè:

– Quần áo thanh lý thực sự thường có chất lượng khá tốt, đường kim mũi chỉ chắc chắn và kiểu dáng cũ.

Một chủ cửa hàng trên đường Chùa Bộc cho biết: “Chúng tôi chỉ thanh lý cửa hàng khi thật sự không có khách nên quần áo phần nhiều mốt từ mùa trước, năm trước. Không có chuyện quần áo mẫu mới đem thanh lý, bởi nếu hàng tốt phải thanh lý vì nguyên nhân khách quan chủ hàng hoàn toàn có thể bán lại giá rẻ hơn giá gốc một chút cho những cửa hàng khác”.

Vì vậy chị em không nên ham hàng giá rẻ, mẫu mã mới để dính bẫy lừa của những chủ hàng muốn móc túi khách.

xa hang 3

Khách hàng cần thận trọng với quần áo thanh lý, đôi khi ham rẻ lại hóa đắt.

xa hang 4

Nhiều mặt hàng giảm giá chỉ còn vài chục ngàn nhưng thực ra là hàng gia công, hàng may lỗi.

– Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng lấy lí do hàng thanh lý không cho khách hàng thử đồ để trà trộn hàng kém chất lượng, hàng lỗi vào bán cho khách hàng. Khi không được thử đồ, người mua hàng nên xem xét thật kĩ đường may, so hai bên quần, áo hoặc váy để tìm ra những điểm lệch, lỗi. Nếu có điều kiện có thể mặc quần áo ôm sát để thử đồ ra bên ngoài.

– Với hàng có dán nhãn Việt Nam xuất khẩu khách hàng cần kiểm tra kĩ nhãn mác xem có bị dán lại, đính thêm hoặc may kèm không. Sản phẩm chất lượng cao không chỉ có mác ở cổ áo, cạp quần mà có phần mác đính kèm ở bên sườn hoặc bên hông quần áo.

– Hàng gắn mác thanh lý thường có nhiều sản phẩm chất lượng kém nhưng mẫu mã rất bắt mắt để đánh lừa người tiêu dùng. Khách hàng nên lưu ý hàng thanh lý thật thường khá cũ do đã được treo bán lâu ngày không có người mua, nếu không biết rõ nguồn gốc cửa hàng có thể dựa vào đặc điểm này để kiểm tra.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy chiết rót thủ công

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb