Triều Tiên: Bơi qua biển rộng 2,5 km để đào tẩu

Hai bố con liều mình bơi qua vùng biển rộng 2,5 km tới Hàn Quốc để đào tẩu khỏi Triều Tiên.

Ngày 14/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay hai công dân Triều Tiên đã liều mình bơi qua vùng biển rộng khoảng 2,5 km để chạy sang Hàn Quốc trong một cuộc đào tẩu bằng đường biển vô cùng hiếm hoi.

Hai người đàn ông ở độ tuổi ngoài 20 và 50 này đã bơi qua đường biên giới trên biển Hoàng Hải, hướng thẳng về đảo tiền tiêu Gyodongdo của Hàn Quốc lúc 4 giờ sáng và bị lực lượng thủy quân lục chiến đồn trú tại đây phát hiện.

trieu tien 1

Tàu chiến Hàn Quốc trên vùng biển tiếp giáp với Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay: “Thủy quân lục chiến phát hiện hai người này đang bơi qua đường biên giới để vào bờ biển, và cả hai đều bày tỏ mong muốn được đào tẩu. Họ được cho là hai cha con”.

Hiện hai người này đang được nhà chức trách Hàn Quốc thẩm vấn theo đúng quy trình tiếp nhận người đào tẩu từ Triều Tiên.

Đảo tiền tiêu Gyodongdo là một hòn đảo được phòng thủ rất chặt chẽ của Hàn Quốc, nằm cách bờ biển gần nhất của Triều Tiên khoảng 2,5 km. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tiếp nhận hai người Triều Tiên đào tẩu bằng cách bơi qua biển Hoàng Hải. Hồi tháng trước, một người Triều Tiên cũng vượt qua vùng biển này tới Hàn Quốc bằng thuyền.

trieu tien 2

Thủy quân lục chiến Hàn Quốc tuần tra trên đảo tiền tiêu

Phần lớn những người Triều Tiên chạy trốn khỏi đất nước mình đều băng qua biên giới với Trung Quốc, rồi sau đó tìm đường tới một quốc gia Đông Nam Á, và cuối cùng quay trở lại Hàn Quốc.

Từ trước tới nay, rất ít người đào tẩu chọn cách chạy qua đường biên giới trên bộ vốn được canh gác và phòng thủ rất chặt chẽ giữa hai miền Triều Tiên với vô số hàng rào dây thép gai và được hàng chục ngàn binh sĩ của cả hai bên canh gác.

Những tàu thuyền Triều Tiên vượt qua đường biên giới trên biển thường bị lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc phát hiện và bắt giữ. Sau khi bị bắt giữ, thủy thủ của những con tàu này được phép lựa chọn ở lại Hàn Quốc hoặc bị trục xuất về nước.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy lọc độc tố rượu 20 lít

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb