Trung Quốc uy hiếp Biển Đông bằng ‘đảo nổi di động’ khổng lồ

Không chỉ bồi đắp lấp biển để biến các bãi đá ngầm thành sân bay, Trung Quốc còn xây dựng nhiều “hòn đảo nổi di động” trên Biển Đông để phục vụ mục đích quân sự.

trung quoc

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng trái phép một hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trên tạp chí Popular Science, 2 chuyên gia Jeffrey Lin và P.W. Singer nhấn mạnh một cuộc họp báo hồi tháng 4 đã ra thông báo về việc Trung Quốc đang xây dựng hàng loạt “hòn đảo nổi” mới.

Hai công ty của Trung Quốc phụ trách xây dựng là Tập đoàn Phát triển Jidong (JDG) và Công ty Công nghiệp Hainan Hai. “Những hòn đảo có thể hỗ trợ các sứ mệnh dân sự và quân sự, bao gồm hoạt động cung ứng, đường băng máy bay và nhà kho cho các phương tiện đổ bộ”, 2 chuyên gia nói.

Tạp chí National Interest cho hay, “đảo do JDG thiết kế là một khối kết cấu lắp ghép từ phần thân của các giàn khoan nửa nổi nửa chìm” và dựng theo 3 kích cỡ khác nhau. Công trình nhỏ nhất có chiều dài 300 m và rộng 90 m. Trong khi đó, hòn đảo lớn nhất có chiều dài 900 m và rộng 120 m.

Ngoài ra, phần kết cấu còn cho phép Trung Quốc dễ dàng mở rộng diện tích theo mong muốn. Theo giới chuyên gia, với trọng lượng từ 400.000 tấn – 1,5 triệu tấn, các đảo sẽ được di chuyển tới mọi nơi. Tốc độ di chuyển của nó là 16 km/h.

Phần kết cấu theo khối sẽ giúp các công trình này khó có thể chìm. Thậm chí, hình ảnh minh họa trên máy tính còn cho thấy chúng có thể được mở rộng diện tích tới 2 km.

“Những căn cứ khổng lồ này có thể trở thành nơi đóng quân của các tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và sân bay cho các chiến đấu cơ Trung Quốc. Đặc biệt, không như căn cứ cố định, những hòn đảo có thể được dịch chuyển để tránh xa tầm tấn công của tên lửa đối phương”.

Trong khi đó, lâu nay, giới truyền thông đã nhiều lần cảnh báo về việc quân đội Trung Quốc đang tăng cường khả năng chiến đấu để triển khai lực lượng ra khu vực Biển Đông. Đây cũng là bước mở đầu cho tham vọng thiết lập “vùng nhận dạng phòng không” trên Biển Đông của Trung Quốc.

Bắc Kinh đang đẩy nhanh tốc độ biến các bãi đá thành đảo nhân tạo thông qua những dự án khai hoang quy mô lớn. Hồi tuần trước, hình ảnh vệ tinh do tạp chí quốc phòng IHS Jane’s đăng tải cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép sân bay đầu tiên trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb