“Tự sướng bằng ăn” – trào lưu mới nổi của giới trẻ Hàn Quốc

Chào mừng bạn đến với thế giới của “mok-bang”, một từ ghép trong tiếng Hàn Quốc của từ “ăn” và “phát sóng”. Những người Hàn Quốc luôn tỏ ra thích thú với diễn viên, chẳng hạn như Jung Woo Ha, có thể ăn uống “hồn nhiên” trên màn ảnh nhỏ. Có lẽ mok-bang khởi đầu từ đó chăng? Nhưng có một điều chắc chắn rằng, kể từ đầu năm nay, các cư dân mạng của Hàn Quốc đã bắt đầu phong trào này và kể từ đó, nó bắt đầu rộ lên như một cơn sốt mới tại xứ sở Kim Chi.

>> Những bộ ảnh khoe thân “gây bão táp” showbiz Việt 2013

33

Cách đây vài tháng, phong trào “mok-bang” đã được lên sóng Afreeca TV, một mạng xã hội video trực tuyến nổi tiếng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, điều khác biệt giữa truyền hình trực tuyến trên Afreeca khác với những trang video khác như YouTube ở chỗ những người phát sóng Afreeca có thể thu được tiền từ người dùng thông qua việc phát sóng những chương trình của họ. Những “vé xem ăn” và cùng nhiều dịch vụ khác được phân phối trên Afreeca với mệnh giá từ 1 dollar ( 20 nghìn đồng ) tới 50 dollar ( hơn 1 triệu đồng ) từ đó, những người phát sóng trực tuyến có thể kiếm tiền được từ cách này. Một kênh phát sóng “mok-bang” nổi tiếng thậm chí còn có thể kiếm được 1,000 dollar ( khoảng hơn 20 triệu đồng ) bằng một video duy nhất!
Một trong những người phát “mok-bang” phổ biến nhất nhất trên Afreeca là một cô gái có nickname là “Diva”. Hàng ngày, cô làm việc bình thường tại một văn phòng tư vấn. Ban đêm? Cô ấy ăn suốt. Rất nhiều là đằng khác. Diva thường bắt đầu lên sóng vào lúc khoảng 8 – 9h tối, và chương trình phát sóng của cô gái này thường kết thúc cũng là lúc gần nửa đêm. Cũng như nhiều “mok-bang” khác, đây là một show diễn vô tận của đồ ăn, từ những món ăn cổ truyền của Hàn Quốc cho tới pizza, mì ống, thịt bò hay là bất cứ thứ gì mà người ăn và cả người xem thấy ngon.
"Tự sướng bằng ăn" - trào lưu mới nổi của giới trẻ Hàn Quốc 2

Trong một bài báo với trang báo mạng “The Kyunghyang Shinmun”, Diva cho biết cô bắt đầu phát sóng những bữa ăn của mình bởi vì cô cảm thấy nhàm chán và cần một trò giải trí. Và trò giải trí mà cô ấy nghĩ ra là tiêu thụ hàng ngàn calo trong khi ngồi một chỗ! Diva hàng tháng chi ra số tiền khổng lồ lên tới hơn 3,000 dollar ( hơn 60 triệu đồng ) mỗi tháng cho chuyện ăn uống. Có thời điểm, khi cô chơi sang và toàn ăn những món đắt tiền, hóa đơn thực phẩm của cô đã lên tới con số 6,000 dollar ( gần 130 triệu đồng ). Thế mới thấy, mê ăn uống là tốn kém. Bù lại cô ấy kiếm được tới hàng ngàn đô la mỗi tháng từ những “bữa tiệc một mình” trên Afreeca TV, hoàn toàn “sung túc” để tri trả tiền ăn của mình.
"Tự sướng bằng ăn" - trào lưu mới nổi của giới trẻ Hàn Quốc 3

Thông thường, Diva ăn khoảng hai tiếng mỗi tối. Cô ấy cho biết đã tăng tới hơn 10 cân chỉ vì “mok-bang”, nhưng điều này không khiến cô ấy quá bận tâm. Thậm chí có cả những tin đồn rằng cô đã phải nôn hết những gì cô ấy phải ăn sau khi kết thúc lên sóng, nhưng cô ấy đã chứng minh bằng cách ngồi hàng tiếng sau đó để nói chuyện với người xem của mình sau khi ăn. Có lẽ đây là vừa là cách để chứng minh, nhưng cũng là cách để cô ấy tiêu hóa.
Thỉnh thoảng, Diva sẽ ăn tới cái bánh pizza cỡ vừa. Đêm sau thì lại là ba mươi trứng chiên và một hộp càng cua hoặc năm gói mì ăn liền. Rôi lại có những đêm cô ấy ăn tới cả tá chả bò cùng trứng chiên, ba phần canh thịt lợn kim chi cay và cả salad.
"Tự sướng bằng ăn" - trào lưu mới nổi của giới trẻ Hàn Quốc 4

Nhờ có Afreeca TV, mok-bang đã làm cho những nhân vật biết “ăn uống ngon lành” trở thành ngôi sao nổi tiếng trên mạng internet. Theo như một số ý kiến trên các trang báo Hàn Quốc chỉ ra rằng, sự phổ biến của các chương trình ăn uống như thế này có thể là do mong muốn của mọi người, chẳng ai muốn ăn một mình cả. Nhưng họ không có ai đi ăn cùng và hình thức được lựa chọn chính là… mok-bang. Và đôi khi cũng thật vui khi được xem người khác ăn những thứ cay xè như thế này:
"Tự sướng bằng ăn" - trào lưu mới nổi của giới trẻ Hàn Quốc 5

Sau khi Diva kết thúc ăn uống, thường thì cô ấy sẽ trò chuyện với khán giả của mình, trả lời câu hỏi về bữa ăn tối và những thứ linh tinh khác. Xem chương trình phát sóng của Diva giống như là một sự pha trộn giữa đi ăn tối với một ai đó và được phát lên trên internet vậy – Đây chính là phong trào “tự sướng bằng ăn” đang rộ lên trong cộng đồng những người Hàn trẻ.
Theo kenh14.vn
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb