Tử tù được tuyên trắng án sau khi chờ chết gần 30 năm

Một người mang án tử trong gần 30 năm tại Mỹ trở thành công dân tự do sau nỗ lực đấu tranh bền bỉ để chứng minh sự vô tội.

tu tu

Cựu tử tù Anthony Ray Hinton ôm một người thân sau khi ra khỏi trại giam Jefferson hôm 3/4. Ảnh: AP

Anthony Ray Hinton, tử tù 58 tuổi, rời khỏi trại giam Jefferson tại thành phố Birmingham, bang Alabama, Mỹ hôm 3/4, AP đưa tin. Nước mắt chảy trên khuôn mặt Hinton khi ông ôm những người thân trong gia đình.

“Lẽ ra tôi không phải chờ ngày thi hành án tử hình trong gần 30 năm. Việc duy nhất mà cảnh sát cần thực hiện để chứng minh tôi vô tội là kiểm tra khẩu súng”, Hinton phát biểu.

Cơ quan công tố cáo buộc Hinton giết hai người quản lý nhà hàng ăn nhanh tại thành phố Birmingham bằng súng vào năm 1985. Những viên đạn tại hiện trường là chứng cứ duy nhất mà cảnh sát sử dụng để buộc tội ông. Họ kết luận Hinton dùng khẩu súng lục ổ xoay của ông để gây án.

Tuy nhiên, mấy hôm trước các công tố viên khẳng định những viên đạn ở hiện trường không phải là đạn từ khẩu súng lục ổ xoay trong nhà Hinto. Họ đưa ra kết luận ấy sau khi áp dụng kỹ thuật hiện đại để kiểm tra đạn đạo.

“Tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho gia đình của hai nạn nhân, bởi họ vẫn chưa được hưởng công lý”, ông phát biểu trước các phóng viên bên ngoài trại giam.

Năm ngoái Tòa án Tối cao Mỹ phát hiện những điểm không hợp lý trong hoạt động biện hộ và làm chứng cho Hinton trong phiên tòa sơ thẩm nên họ trả hồ sơ vụ án để xử lại.

Hồi đó luật sư bảo vệ Hinton nhầm tưởng rằng ông chỉ có 1.000 USD để thuê một chuyên gia đạn đạo kiểm tra những viên đạn và làm chứng trước tòa. Với mức thù lao 1.000 USD, vị luật sư chỉ có thể thuê một người có trình độ yếu.

Trước tòa, chuyên gia đạn đạo lúng túng trước những câu hỏi đối chất của những luật sư bên phía gia đình nạn nhân. Vì thế luật sư của Hinton chấp nhận thua cuộc.

Vì Tòa án Tối cao trả hồ sơ vụ án, các công tố viên phải chuẩn bị cho phiên xử lần thứ hai, song họ quyết định hủy vụ án sau khi kiểm tra những viên đạn.

Luật sư Bryan Stevenson, giám đốc của tổ chức Equal Justice Initiative tại bang Alabama, quyết định minh oan cho Hinton sau khi ông biết vụ việc cách đây 16 năm. Stevenson gây sức ép đối với chính quyền bang trong nhiều năm để họ kiểm tra lại những viên đạn, song họ liên tục từ chối.

“Vụ án của Hinton cho thấy những vấn đề nhức nhối trong hệ thống tư pháp. Thẩm phán kết tội Hinton dựa trên kết quả khoa học tồi. Ông ấy không có đủ tiền để chứng minh sự vô tội trong phiên tòa. Chúng ta có thể nói Hinton lĩnh án vì ông ấy nghèo”, Stevenson bình luận.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb