Vì sao dân Hong Kong nổi giận với Trung Quốc?

Hong Kong đang chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử, và mọi việc xuất phát từ nỗi giận dữ lẫn sợ hãi của họ trước chính sách của Bắc Kinh.

Ngày 29/9, trong lúc phong trào biểu tình và đụng độ dữ dội vẫn tiếp diễn ở Hong Kong, cựu đại sứ Úc tại Hàn Quốc Richard Broinowski cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn và thậm chí sẽ xảy ra đổ máu kinh hoàng nếu mọi việc không được kiểm soát.

hong kong 1

Theo vị đại sứ này, hiện không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra ở Hong Kong trong tương lai gần, tuy nhiên nhiều khả năng bạo lực vẫn sẽ tiếp diễn khi cảnh sát sử dụng biện pháp mạnh để đàn áp, và sinh viên cũng thề sẽ dùng vũ lực đáp trả.

Trong đêm qua, trung tâm tài chính sôi động nhất thế giới ở Hong Kong đã biến thành một bãi chiến trường khi cảnh sát mở nhiều đợt tấn công liên tiếp để giải tán hàng ngàn người biểu tình đang phong tỏa khu vực này.

Tâm điểm của cuộc xung đột hiện nay ở Hong Kong chính là mối quan hệ giữa đặc khu hành chính này với Trung Quốc đại lục, và nỗi sợ hãi về một quá khứ mà không ai muốn chứng kiến một lần nữa.

Mọi việc bắt đầu như thế nào?

Phong trào biểu tình ở Hong Kong bùng lên từ tuần trước khi hàng ngàn sinh viên đồng loạt bãi khóa để đòi nhà cầm quyền rút lại một quy định rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử nhà lãnh đạo Hong Kong tới đây.

hong kong 3

Hàng ngàn người biểu tình đổ ra đường phong tỏa trung tâm Hong Kong

Theo quy định do Bắc Kinh đưa ra này, chỉ có những người được một ủy ban thân Trung Quốc đề cử mới được tham gia ứng cử trong cuộc bỏ phiếu bầu trưởng đặc khu hành chính Hong Kong vào năm 2017, trái với lời hứa về một cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu mà Trung Quốc đưa ra trước đây.

Phong trào bãi khóa của sinh viên nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của người dân Hong Kong và các nhà hoạt động dân chủ khác, và các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực từ tối qua, khi 10.000 người đổ xuống đường tuần hành và vấp phải phản ứng bạo lực từ phía cảnh sát chống bạo động.

hong kong 2

Chính quyền Hong Kong huy động cảnh sát chống bạo động để dẹp biểu tình

Tổng cộng đã có 26 người phải nhập viện và 78 người khác bị bắt trong các cuộc đụng độ, nơi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình không có vũ trang.

Vì sao người Hong Kong giận dữ?

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh trong suốt 50 năm, và đến năm 1997, vùng đất phát triển và thịnh vượng này được trao trả lại cho Trung Quốc. Lúc đó, Trung Quốc đề ra chính sách “một đất nước, hai chế độ” để cho phép Hong Kong tự quyết các vấn đề của mình ngoại trừ vấn đề quốc phòng và quân sự.

hong kong 4

Hơi cay và đạn cao su được cảnh sát sử dụng để ngăn chặn người biểu tình

Bắc Kinh cũng cho phép Hong Kong tổ chức cuộc bầu cử dân chủ vào năm 2017 bằng hình thức phổ thông đầu phiếu để người Hong Kong có thể tự lựa chọn nhà lãnh đạo cho riêng mình.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong hiện nay là Leung Chun-ying, một nhân vật được ủy ban thân Trung Quốc chọn ra nhưng không nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy chiết rót tự động

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb