Vợ chủ ‘động’ kích dục Tân Hoàng Phát có dấu hiệu tâm thần

Chiều 5/2, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã đưa vụ án “Tập đoàn mát xa kích dục Tân Hoàng Phát” ra xét xử phúc thẩm.

Trước đó, kẻ cầm đầu “tập đoàn” này là Phan Cao Trí (42 tuổi) bị TAND TP HCM xử phạt 12 năm tù về các tội Bắt giữ người trái pháp luật và Cưỡng đoạt tài sản. Cùng 2 tội danh này, em vợ Trí là Phan Việt Hậu (30 tuổi) bị xử phạt 10 năm và Phan Quốc Cường (38 tuổi) lĩnh 9 năm tù.

Vợ Trí là Phan Thị Yến (36 tuổi) bị xử phạt 4 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Còn Nguyễn Minh Phương (41 tuổi) và Nguyễn Hoài Nhanh (30 tuổi) lĩnh lần lượt 4 và 1 năm tù cùng về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

Sau phiên tòa này, Yến và Phương làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, chuyển hình phạt tù giam thành án treo.

Trước vành móng ngựa, trái với sự quanh co chối tội lúc xét xử sơ thẩm, Yến thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án quy kết. Tuy nhiên Yến cũng nói rằng mình chỉ là thủ quỹ của Tân Hoàng Phát, làm theo sự chỉ đạo của chồng là Phan Cao Trí.

Theo bị cáo, tiền từ các cơ sở gửi lên, Trí, Hậu và Cường thu rồi giao lại cho cô ta chứ không tham gia bàn bạc và cũng không biết gì về việc chồng bắt giữ nhân viên và cưỡng đoạt tiền của họ.

“Từ ngày xảy ra vụ án, gia đình tôi trở nên rất khó khăn, chồng và em trai tôi phải vào tù, bản thân cũng bị phạt 4 năm tù giam. Trong khi vợ chồng tôi còn 3 đứa con nhỏ, đứa lớn mới 13 và đứa nhỏ vừa tròn 8 tuổi, bên cạnh đó còn một đứa con riêng của chồng và cha mẹ già không ai chăm sóc. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, chuyển mức án tù thành án treo để tôi chăm sóc các con nhỏ và phụng dưỡng cha mẹ già”, Yến nói.

bi cao 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Yến cũng đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ như bị cáo bị bệnh thần kinh, thân nhân tốt, gia đình có công với cách mạng và đã bồi thường cho các nạn nhân trong vụ án.

Còn Phương nói rằng anh ta chỉ quản lý nhân viên theo sự chỉ đạo của Trí. Sau ngày xảy ra vụ án, Phương về quê làm ruộng và nuôi 3 con nhỏ. Do đó Phương xin được giảm thành án treo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, những người liên quan đến vụ án và những bằng chứng thu thập được có đủ chứng cứ buộc tội Yến và Phương. TAND TP HCM xử phạt Yến 4 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản, Phương 3 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật là đúng người, đúng tội.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo Yến là nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến tài sản của người khác mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của các nạn nhân và gây bất bình trong xã hội. Tuy nhiên, Yến không phải là kẻ chủ mưu mà chỉ làm theo sự chỉ đạo của Phan Cao Trí, bị cáo thực hiện tội phạm khi đang mang thai.

Tại phiên tòa hôm nay, Yến thừa nhận mọi hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải. Hơn nữa bị cáo đang nuôi 4 con nhỏ, có giấy xác nhận bị bệnh trầm cảm của Bệnh viện Tâm thần TP HCM, gia đình bị cáo có công với cách mạng, đây là những tình tiết giảm nhẹ mới.

Còn Phương phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức, quản lý 73 nhân viên và sẵn sàng “xử lý” khi họ bỏ trốn hay có ý định chống đối. Hành vi này xâm phạm vào quyền con người, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Nhưng bị cáo Phương cũng chỉ là người làm công ăn lương, phụ thuộc vào sự chỉ đạo của Trí.

Tại tòa, Phương đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ như hoàn cảnh khó khăn, thân nhân tốt, gia đình có công với cách mạng. Bị cáo được giảm một phần hình phạt nhưng không đủ điều kiện hưởng án treo.

HĐXX đã giảm án cho Yến từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù treo. Còn Phương được giảm từ 3 năm xuống 2 năm 6 tháng tù giam.

bi cao 2

Yến liên tục che mặt khi thấy phóng viên chụp hình. Ảnh: Khắc Thành.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2005, Trí thành lập Công ty TNHH Tân Hoàng Phát ở quận Thủ Đức, ngoài công ty này, ông ta còn mở 4 cơ sở massage khác là Hoàng Vân III, Hoàng Thành, Newstart và Kim Thu.

Sau đó, Trí cử người tìm về các tỉnh miền Tây tìm những thiếu nữ có ngoại hình về làm tiếp viên. Người đàn ông này kí hợp đồng lao động theo đúng quy định, nhân viên hưởng lương 670.000 đồng/tháng, được nghỉ phép 21 ngày/năm và làm việc 8h/ngày.

Tuy nhiên Trí cũng bắt nhân viên kí vào 2 bản cam kết là phải ăn ở, sinh hoạt trong Tân Hoàng Phát, không ra ngoài khi chưa được cho phép. Làm đủ 6 tháng mới được nghỉ phép 1 lần 7 ngày. Nếu chưa đủ nửa năm mà người nào tự ý nghỉ việc thì vi phạm hợp đồng và phải “bồi thường” 24 triệu đồng.

Thực tế, nhân viên phải làm việc quần quật từ 9h đến 1h ngày hôm sau. Ngoài massage, các nữ nhân viên còn bị Trí cùng đồng bọn ép bán dâm, kích dục khi khách có nhu cầu. Theo hợp đồng thì tiền lương 670.000 đồng/tháng nhưng tiếp viên không được trả đồng nào.

Số tiền nhân viên được khách trả từ việc kích dục, bán dâm, Trí cùng đồng bọn cũng tìm cách lấy hết như buộc họ trả tiền ăn ở, mua son phấn, vật dụng cá nhân tại chỗ với giá cao.

Sau giờ làm việc, nhân viên bị đưa về “nhà tập thể” (đối diện cơ sở Tân Hoàng Phát), ngoài cửa luôn có 10 bảo vệ canh gác 24/24. Ai có ý định bỏ trốn hay không chịu kích dục, bán dâm cho khách sẽ bị đánh đập, bắt làm việc nặng.

Nhân viên nào ốm đau phải đi đến bệnh viện thì người của Tân Hoàng Phát đi theo giám sát. Cô gái nào lỡ có bầu với khách sau khi “chiều tới bến” sẽ bị Trí cùng đồng bọn hành hung, ép phá thai.

Ngày 6/12/2008, Công an TP HCM đã ập vào cơ sở Tân Hoàng Phát, giải cứu cho 63 nữ nhân viên. Sau đó, 29 người từng làm cho Tân Hoàng Phát cũng có đơn tố cáo “tập đoàn” này. Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian hoạt động Tân Hoàng Phát đã giam giữ trái pháp luật 73 nhân viên và cưỡng đoạt 184 triệu của 9 người.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb