Vụ MH17: Anh đòi tước quyền đăng cai World Cup của Nga

Cho rằng Nga có dính líu đến vụ bắn rơi MH17, Anh đòi FIFA tước quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga.

Ngày 26/7, Thứ trưởng Ngoại giao Anh tuyên bố muốn Nga bị tước quyền đăng cai World Cup 2018 để trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì “hành vi tham chiến” vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times của Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Nick Clegg cho biết ông không chỉ muốn có những lệnh cấm vận nghiêm khắc hơn với Nga mà còn cho rằng việc ông Putin có cơ hội dựa vào sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh để nâng cao vị thế của mình là điều “không thể tưởng tượng nổi”.

thu truong ngoai giao anh

Thứ trưởng Ngoại giao Anh Nick Clegg.

Tuyên bố trên của ông Clegg được đưa ra sau khi một số nghị sĩ Đức kêu gọi chuyển quyền đăng cai World Cup cho nước khác vì Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ bắn hạ chiếc máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng.

Ông Clegg tuyên bố: “Sau vụ bắn hạ máy bay thực sự khủng khiếp này, Liên minh châu Âu cần phải cứng rắn với ông Vladimir Putin. Chúng ta phải có những biện pháp cấm vận nghiêm khác hơn, đồng thời làm rõ rằng Putin không thể hy vọng có được những đặc quyền ‘chiếu trên’ nếu ông không tuân thủ những quy tắc cơ bản của luật chơi thế giới.”

Ông Clegg tố cáo rằng tổng thống Nga đã được hưởng nhiều lợi ích từ Thế Vận hội mùa Đông ở Sochi hồi tháng Hai, và nếu World Cup lại được tổ chức ở Nga, nó sẽ đem lại “lợi thế khổng lồ cho cá nhân ông Putin”.

Thứ trưởng Ngoại giao Anh tỏ ra gay gắt: “Việc thế giới cho Nga hưởng đặc quyền này thật là không thể tin được. Tôi không biết sẽ còn bao nhiêu con người nữa bị bắn giữa bầu trời trước khi người ta thấy như thế là quá đủ.

Tuy nhiên, từ trước tới nay Moscow vẫn luôn phủ nhận mọi sự liên quan đến việc bắn hạ chiếc máy bay MH17 trên bầu trời miền đông Ukraine.

FIFA cũng rất ủng hộ Nga trở thành chủ nhà của World Cup tiếp theo khi cho rằng việc để Nga tổ chức giải đấu này “có thể mang lại thay đổi tích cực”. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng đã thẳng thừng từ chối những lời kêu gọi tước quyền đăng cai World Cup của Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea hồi đầu năm.

Theo Yume.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb