Vụ tài xế yêu cầu CSGT xin lỗi: CSGT phải tường trình

“Tôi đã triệu tập những CSGT trong ca trực hôm đó để làm việc và sẽ có biện pháp xử lý sau khi xem tường trình”, Thượng tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67), Công an TP.HCM nói.

Sau khi xem đoạn clip tài xế yêu cầu CSGT “phải cảm ơn hoặc xin lỗi”, ông Trần Thanh Trà – Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67), Công an TP.HCM cho biết, ông đã triệu tập những CSGT làm nhiệm vụ hôm đó và những người khác có liên quan. Sau khi xem tường trình của các CSGT này, ông sẽ có biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Trong lúc chờ đợi kết quả xử lý cho vụ việc trên, ông Trà chia sẻ: “Lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ thì yêu cầu tiên quyết là không được bắt sai lỗi người tham gia giao thông, đó là yêu cầu nghiệp vụ”.

CSGT nào làm chưa tròn nhiệm vụ để người dân khiếu kiện, tôi sẽ ngay lập tức triệu tập làm rõ vấn đề. Nếu đúng là lực lượng CSGT làm sai thì không chỉ CSGT đó mà tôi cũng sẽ trực tiếp xin lỗi dân vì đó là lực lượng do tôi quản lý. Sau đó, tôi sẽ có biện pháp chấn chỉnh, nhằm giúp lực lượng CSGT này ngày một tốt hơn”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, CSGT làm sai và được nhắc nhở không có nghĩa là họ có thể tiếp tục tái phạm. Khi đó, chắc chắn sẽ có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn.

chanh thanh tra

 Thượng tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67), Công an TP.HCM.

Ngoài ra, ông cũng chia sẻ một thực tế hiện nay, đó là: “Nhiều CSGT còn quá non trẻ, có một lực lượng chỉ mới ra trường nên còn thiếu bản lĩnh khi xử phạt vi phạm. Thậm chí, một số trường hợp CSGT chỉ có thể giảng hòa dù thực tế người tham gia giao thông đã vi phạm luật”.

Không chỉ vậy, “hiện tại Việt Nam mình còn thiếu thiết bị hỗ trợ CSGT. Luật thì đã có, nhưng trang thiết bị lại chưa thể hiện đại được như các nước bạn. Đơn giản như thiếu camera ghi hình trên một số tuyến đường. Khi một người vi phạm bị CSGT thổi lại, họ yêu cầu phải cung cấp bằng chứng thì CSGT làm sao để chứng minh?!”.

Do đó, “trong thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ có những buổi tập huấn cho các chiến sĩ CSGT từ việc nâng cao nghiệp vụ cho đến tác phong ứng xử khi tiếp dân”.

Trên phương diện tình cảm, ông Trà cho biết, một số chiến sĩ chỉ có thể nhắc nhở người tham gia giao thông, khuyên họ chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông, tốc độ di chuyển,… vì sức khỏe của chính mình, rồi để họ tiếp tục đi.

Đó cũng là một trong những khó khăn chung của lực lượng CSGT nước ta hiện nay. Theo ông Trà, TP.HCM sẽ sớm nhập về loạt camera ghi hình trị giá hàng triệu USD để phục vụ công tác phạt nguội, theo dõi tình hình giao thông và hỗ trợ CSGT khi làm nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trước đó, Trước đó, anh N.M đã đăng tải đoạn clip chi tiết từ lúc xe của anh còn cách xa cầu vượt Văn Thánh, cho tới khi bị CSGT thổi phạt. Cụ thể, vào sáng ngày 24/7, khi gần tới ngã tư Điện Biên Phủ – D1, anh N.M đã ghi âm thông tin mô tả làn đường mình đang đi, cách chuyển làn ở chỗ nét đứt (có bật đèn tín hiệu),… Sau khi dừng đèn đỏ và tiếp tục di chuyển thì anh đã bị CSGT thổi còi.

Lúc này, anh N.M bình tĩnh hỏi vị CSGT vừa thổi còi: “Dừng đâu anh? Dừng đây phải không anh?”. Sau khi được CSGT hướng dẫn đậu xe vào sát bên mép đường, anh N.M mở cửa bước ra, trao đổi theo đúng luật định với CSGT. Theo người CSGT này, anh N.M phạm lỗi “đi sai làn đường”.

Anh N.M yêu cầu CSGT lập biên bản đúng với lỗi vừa nêu, nhưng người CSGT này không thực hiện, mà lại mời anh sang bên kia đường làm việc với một người khác. Tại đó, anh N.M tiếp tục yêu cầu được lập biên bản, nhưng CSGT yêu cầu anh trình giấy tờ trước. Anh N.M đã xuất trình đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, sau đó CSGT vẫn không lập biên bản, và cho phép anh N.M đi tiếp. Vì cho rằng mình không phạm lỗi nên anh N.M yêu cầu CSGT “phải xin lỗi hoặc cảm ơn”, nhưng những CSGT làm việc tại đây đã không làm vậy.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy dán nhãn chai JJZ-T-861

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb